Ấn Độ và Pakistan tiếp tục căng thẳng

15/12/2008 - 06:50
Quan hệ Ấn Độ và Pakistan đã trở nên căng thẳng sau vụ tấn công của các phần tử khủng bố gốc Pakistan nhằm vào thành phố Mumbai (Ấn Độ).

Căng thẳng tiếp tục gia tăng giữa Ấn Độ và Pakistan trong bối cảnh quan hệ hai quốc gia láng giềng này đã nóng lên sau vụ tấn công của các phần tử khủng bố gốc Pakistan nhằm vào thành phố Mumbai (Ấn Độ).

Ngày 13/12, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã bác bỏ cáo buộc của Pakistan nói rằng các máy bay chiến đấu của Ấn Độ đã vi phạm không phận nước này tại khu vực Kashmir thuộc Pakistan và thành phố Lahore, thuộc tỉnh Punjab của nước này.

Người phát ngôn của Không quân Ấn Độ khẳng định, trong những năm gần đây, Ấn Độ hết sức thận trọng không để các máy bay chiến đấu nước này bay vào không phận Pakistan.

Cùng ngày, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh tuyên bố "nhiệm vụ lương tâm" của Pakistan là phải truy quét các phần tử khủng bố tại đất nước này.

Đây là nỗ lực mới nhất của ông Singh nhằm gia tăng sức ép với Pakistan. Trước đó, ngày 11/12, ông Singh cáo buộc Pakistan là trung tâm của chủ nghĩa khủng bố và tuyên bố Ấn Độ không hài lòng với những "bảo đảm suông" của Pakistan về vấn đề này.

Ngoại trưởng Pakistan Shah Mohammed Qureshi đã phản đối cáo buộc của Thủ tướng Singh và nói rằng "Islamabad đang ở trên tuyến đầu chống khủng bố toàn cầu". Tuyên bố tại Pari (Pháp), ông Qureshi nói không có bằng chứng nào cho thấy tổ chức từ thiện Jamaat-ud-Dawa mà Ấn Độ tố cáo là bình phong của tổ chức khủng bố Lashkar-e-Taiba có liên quan đến các hành động khủng bố.

Trước đó, dưới sức ép của Liên hợp quốc, Pakistan đã đóng cửa 65 văn phòng của Jamaat-ud-Dawa, quản thúc thủ lĩnh tổ chức này và bắt giữ một số lãnh đạo, trong đó có đối tượng bị cáo buộc chủ mưu vụ Mumbai.

Giới phân tích quân sự Ấn Độ nhận định New Delhi đã có những bằng chứng rõ ràng về "sự dính líu của các yếu tố Pakistan" với vụ khủng bố Mumbai song vì nhiều lý do nhạy cảm New Delhi sẽ không cung cấp toàn bộ những thông tin mà họ thu thập được.

Hồi tháng 9, cơ quan tình báo Ấn Độ cho biết đã chặn được một cuộc gọi từ Pakistan đề cập đến kế hoạch tấn công các khách sạn ở Mumbai.

Tuy nhiên, các nhà phân tích khẳng định những bằng chứng Ấn Độ thu thập được qua các biện pháp công khai cũng đủ để gây sức ép với Pakistan. Trước hết, Pakistan khó phủ nhận những thông tin mà Ấn Độ khai thác qua việc thẩm vấn Mohamed Ajmal Kasab, thủ phạm duy nhất còn sống và bị bắt giữ trong vụ khủng bố tại Mumbai năm 2008.

Tên này khai nhận được tổ chức khủng bố đóng tại Pakistan Lashkar-e-Taiba huấn luyện và tiết lộ nhiều thông tin quan trọng trong đó có danh tính của những kẻ chủ mưu vụ khủng bố và vị trí các trại huấn luyện.

Mặc dù, đến thời điểm hiện tại, Islamabad vẫn không thừa nhận Kasab là người Pakistan song mới đây, báo Dawn, một tờ báo của Pakistan, đưa tin họ đã tìm đến Faridkot, ngôi làng mà các nhà điều tra Ấn Độ cho biết là quê hương của Kasab, tại đây cha của Kasab đã nhận ra con trai mình qua bức ảnh chụp các tên khủng bố.

Cảnh sát Ấn Độ còn cho biết Kasab đã viết thư gửi tòa lãnh sự Pakistan tại Mumbai đề nghị hỗ trợ về pháp lý vì hiện nay các luật sư Ấn Độ được chỉ định bảo vệ Kasab đã từ chối nhiệm vụ này.

Yếu tố quan trọng thứ hai chính là 26 nạn nhân nước ngoài của vụ khủng bố Mumbai cũng đủ để cộng đồng quốc tế g

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN