Ấn Độ vật lộn với dịch cúm gà bùng phát cực mạnh

21/01/2008 - 21:17

Tiêu hủy gia cầm ở Tây Bengal

Người dân ở các làng phía đông Ấn Độ vẫn tiếp tục ăn thịt gà chết do dịch cúm gia cầm. Nhiều quan chức y tế lo ngại, nước này sẽ xảy ra tình trạng bùng phát cúm gia cầm tồi tệ nhất từ trước tới nay.

Bộ trưởng Phát triển Tài nguyên động vật bang Tây Bengal, Anisur Rahaman, cho hay, tình hình ở các khu vực xuất hiện cúm gia cầm trở nên ’’kinh khủng’’, và chính quyền cần nhanh chóng tiêu hủy hàng trăm nghìn gà, vịt.

"Sự kém hiểu biết của người dân là một trong những rào cản chính. Họ vẫn tiếp tục đi thu gom gia cầm chết mà không hề mang đồ bảo hộ’’, ông nói. "Hầu hết người dân trong làng đều không nhận thức được dịch bệnh. Họ vẫn ăn thịt gà chết. Con cái họ vẫn chơi đùa với gia cầm nhiễm bệnh. Thật kinh khủng’’, Rahaman nhấn mạnh.

Sáu quận ở Tây Bengal đã thông báo dịch cúm gia cầm bùng phát.

Ông Rahaman bày tỏ quan ngại rằng, dịch cúm có thể lan rộng sang nhiều vùng khác trong bang, khi bắt đầu có những nghi vấn về khả năng dịch cúm xảy ra ở khu nghỉ dưỡng Darjeeling giáp biên giới Nepal, và một số làng ở Coochbehar, giáp Bangladesh - nước cũng đang vật lộn với dịch cúm gia cầm.

"Các mẫu thử gia cầm chết đã được gửi đi kiểm tra. Chúng tôi đang chờ kết quả’’, ông Rahaman cho biết.

Theo ông Rahaman, tính đến thời điểm này, tại Tây Bengal đã tiêu hủy hơn 200.000 gia cầm và có kế hoạch tiêu hủy thêm 500.000 gia cầm trong ba - bốn ngày tới.

Đây là lần thứ ba dịch cúm gia cầm bùng phát tại Ấn Độ kể từ năm 2006 và tính đến nay, Tổ chức Y tế thế giới đánh giá, dịch cúm lần này là tồi tệ nhất vì vẫn tiếp tục lan rộng.

Người dân ở các khu vực xuất hiện dịch cúm gia cầm vẫn phản đối việc tiêu hủy gà vịt vì họ muốn lập tức có tiền bồi thường.

Kể từ năm 2003 trở lại đây, dịch cúm gia cầm đã khiến hơn 200 người tử vong trên toàn thế giới. Chim di cư được cho là nguyên nhân chính khiến dịch bệnh này lan tràn ở phạm vi toàn cầu.

Theo VNN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN