An Đức: Nhiều năm liền trúng mùa tôm sú công nghiệp

01/08/2010 - 15:51

Hiện nay, nuôi tôm sú công nghiệp ở 3 huyện ven biển (Bình Đại, Ba Tri, Thạnh Phú) còn gặp nhiều khó khăn, vì mức độ rủi ro cao. Thế nhưng, những hộ nuôi tôm công nghiệp ở xã An Đức (Ba Tri) lại trúng lớn trong 3 năm qua. Có hộ nuôi đạt năng suất 12tấn/ha.

Chủ tịch Hội Nông dân xã, Trưởng Ban quản lý vùng nuôi tôm Võ Văn Trường cho biết, hầu hết những hộ nuôi tôm sú công nghiệp trên địa bàn xã đã thắng lớn. Điển hình là hộ ông Lê Văn Trưng (ấp Giồng Xoài). Mới đây, vào đầu tháng 7-2010, ông Trưng thu hoạch tôm sú trên tổng diện tích nuôi 1,5ha mặt nước, năng suất đạt khoảng 8 tấn/ha, lãi 550 triệu đồng. Ông Đoàn Văn Bé (ấp Giồng Ké), Trần Văn Chưng (ấp Giồng Cả), Nguyễn Văn Mèo (ấp Giồng Cụt) là những hộ giàu, thu lợi nhuận nhờ nuôi tôm sú mỗi năm từ 40 đến 550 triệu đồng.

Không những người dân địa phương nuôi tôm sú công nghiệp, mà còn có những hộ dân ở địa phương khác đến nuôi tôm sú đạt “danh hiệu” tỷ phú, như: Ông Thanh, ông Hùng, ông Phương, ông Cường, ông Thành Mỹ, ông Ba Lâm, ông Tư Dũng…, mỗi người thuê diện tích hơn 2ha, thu lợi nhuận về trên 1 tỷ đồng/năm.

Chủ tịch HĐND xã Nguyễn Văn Triệu tâm sự: Cách đây 10 năm, nông dân xã An Đức chỉ quen với nghề trồng lúa, hoa màu, thu nhập trong mỗi gia đình không nhiều, khó làm giàu. Sau đó, vào năm 2002, ở ấp Giồng Cả nổi lên phong trào nuôi tôm sú công nghiệp - ông Nguyễn Văn Tín, ông Lê Văn Trưng, ông Võ Văn Kính, ông Nguyễn Văn Vẹn là những người nuôi đầu tiên, thành công mỹ mãn. Từ đó, người dân các ấp Giồng Cả, Giồng Ké, Giồng Xoài chuyển hẳn sang nghề nuôi tôm sú dạng công nghiệp. Toàn xã hiện có 1.900 hộ, trong đó có 225 hộ nuôi tôm sú.

 Vì sao ở An Đức trúng mùa tôm 3 năm liền? Theo ông Võ Văn Trường, sau khi thu hoạch tôm sú, các ao tôm công nghiệp được dẫn nước ngọt vào trong vòng 4 tháng. Trong thời gian này, nông dân nuôi cả cá, cua, tôm thiên nhiên (giống như nuôi quảng canh), nhằm cải tạo môi trường nuôi trong ao tôm sú công nghiệp. Sau đó, vệ sinh đáy ao để nuôi dạng công nghiệp cho vụ tôm sú tiếp theo. Tùy theo thời tiết, có thể thả nuôi vào tháng 2 hoặc tháng 3. Theo kinh nghiệm ở đây, nông dân thường thả tôm vào các ngày âm lịch (6, 9, 16, 19, 26 và 29). Những hộ nuôi tôm đã có kinh nghiệm trong việc chọn giống, chăm sóc tôm. Muốn biết tôm giống khỏe mạnh hay không thì cho tôm vào thau đầy nước, quậy vài vòng trong thau tạo dòng nước chảy, nếu con tôm nào lội ngược dòng thì đó là tôm khỏe mạnh và ngược lại. Hoặc có thể đánh giá sức khỏe tôm sú giống bằng kỹ thuật gây sốc với hóa chất, thông thường là formalin (hay formol) trong vòng 30 phút. Công việc rất đơn giản là cho 100 đến 200 con tôm giống vào xô có 10 lít nước được pha sẵn 2cc formol. Sau 30 phút,  nếu thấy tôm chết không quá 5% là đạt yêu cầu. Trước khi thả tôm giống xuống ao nuôi, người nuôi kiểm tra độ mặn và nhiệt độ của nước. Nếu độ mặn chênh lệch không quá 3‰  thì bà con có thể tiến hành thả tôm, đồng thời phải cân bằng nhiệt độ. Nếu độ mặn chênh lệch hơn 3‰ thì phải cân bằng, bằng cách lấy nước trong ao nuôi tôm cho chảy từ từ vào trong xô đang chứa tôm giống, đến khi chênh lệch độ mặn xuống còn khoảng 2‰ (trong vòng 60 phút). Sau khi trung hòa được độ mặn giữa nước bên trong xô và nước trong ao tôm thì thả tôm. Khi tôm được hai tháng rưỡi tuổi dễ bị phù đầu mà chết do nước bị tảo lam. Trong giai đoạn này, người nuôi phải diệt tảo lam bằng hóa chất.

Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Hữu Dư cho biết: “Năm 2010, An Đức tiếp tục trúng mùa tôm sú, dự kiến toàn xã thu hoạch khoảng 1.000 tấn tôm sú (chỉ tính riêng dạng công nghiệp). Bên cạnh đó, An Đức vẫn giữ vững diện tích lúa tại các ấp (Giồng Cụt, Giồng Chuối, Bến Đình và Giồng Cốc). Rút kinh nghiệm từ các xã khác về nuôi tôm sú công nghiệp, Đảng ủy, UBND xã khuyến khích nông dân nuôi tôm sú, nhưng phải lựa chọn vùng đất phù hợp cho việc nuôi tôm”.

HOÀNG VŨ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích