An Hiệp phát triển mô hình “Vườn xanh - sạch - đẹp - hiệu quả”

20/01/2013 - 14:40
Mô hình trồng dừa dứa xen bưởi da xanh của chị Trần Thị Mừng đạt hiệu quả cao.

Năm 2008, mô hình Câu lạc bộ (CLB) “Vườn xanh - sạch - đẹp” tại xã An Hiệp được chọn là mô hình điểm của huyện Châu Thành. Qua 4 năm hoạt động, CLB ngày càng phát huy hiệu quả trong quá trình nâng chất phong trào xây dựng đời sống văn hóa và nông thôn mới (NTM).

CLB có 25 thành viên, Ban Chủ nhiệm gồm 4 người (một chủ nhiệm, 3 phó chủ nhiệm) và 5 tổ trưởng phụ trách theo 5 tổ sản xuất: ca cao, dừa, bưởi da xanh, chăn nuôi heo, sản xuất hoa kiểng. Lúc mới thành lập, CLB hoạt động theo các quy định chung, dựa trên các nguyên tắc tổ chức phù hợp với quy định của pháp luật. Đến nay, CLB đã xây dựng quy chế hoạt động theo sát với quy hoạch, tiêu chí xây dựng xã NTM tại địa phương gồm các tiêu chí: vườn xanh (cây trồng phải được đầu tư thâm canh, phân bón đúng quy trình kỹ thuật, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh kịp thời); vườn sạch (cây trồng canh tác theo đúng quy trình kỹ thuật an toàn, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hợp lý, bảo đảm an toàn cho người sử dụng, người tiêu dùng và môi trường; nông hộ có nhà vệ sinh tự hoại, có hố rác, có điểm chứa vật tư nông nghiệp cách ly với nhà ở, hệ thống mương vườn phải thông thoáng, sạch cỏ dại; khu vực chăn nuôi có hệ thống xử lý nước thải hoàn chỉnh, theo đúng tiêu chuẩn vệ sinh môi trường); vườn đẹp (cây trồng đúng mật độ, đối với vườn trồng xen thì phải bố trí cây trồng chính và cây trồng xen hợp lý); vườn hiệu quả (đạt giá trị sản xuất với doanh thu từ 70 triệu đồng/ha/năm trở lên). Bà Võ Thị Kim Ly - Chủ nhiệm CLB cho biết: “Xã hiện có tổng cộng 478 hộ gia đình xây dựng mô hình Vườn xanh - sạch - đẹp - hiệu quả, với tổng diện tích là 254ha. Trong năm 2013, CLB đang tiến hành củng cố tổ chức, nâng chất hoạt động để cuối năm đạt số thành viên của CLB là 109 hộ, với diện tích đạt khoảng 240ha đạt chuẩn tiêu chí”. 

Hàng tháng, CLB họp định kỳ vào ngày 25 (sau cuộc họp trù bị Ban Chủ nhiệm) để các thành viên thông báo, trao đổi về tình hình hoạt động, kinh nghiệm sản xuất, giá cả thị trường, giao nhận hụi không lời cho thành viên… Bà Võ Thị Hiền - Chủ tịch Hội Nông dân xã An Hiệp cho biết: Riêng trong năm 2012, Hội đã mở 8 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên nông dân, thành viên CLB và tổ chức nhiều chuyến tham quan các mô hình sản xuất có hiệu quả trong và ngoài tỉnh; nhờ vậy, kiến thức của nông dân ngày càng được nâng cao, tạo nhiều chuyển biến mới trong sản xuất. Đến nay, thông qua vận động của các thành viên CLB Vườn xanh - sạch - đẹp - hiệu quả, An Hiệp đã phát triển nhanh diện tích các loại cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao: 71,5ha cacao, 91,5ha bưởi da xanh (trong đó có 58,7ha đang cho trái), 11ha dừa dứa, và các mô hình này còn đang tiếp tục phát triển. Tại xã, hiện có nhiều mô hình kinh tế đạt hiệu quả cao (trên 100 triệu đồng/ha/năm) như các mô hình: dừa dứa của anh Phạm Văn Châu; sầu riêng của anh Nguyễn Văn Thuận; cacao xen dừa của anh Phạm Thành Công; trồng cacao xen dừa và chăn nuôi heo của anh Nguyễn Phúc Lợi; trồng bưởi da xanh và dừa dứa của chị Trần Thị Mừng; nuôi heo rừng kết hợp trồng dừa của anh Nguyễn Hoàng My… Những mô hình kinh tế hiệu quả này đã tác động tích cực đến nhiều nông hộ khác, thúc đẩy phát triển kinh tế tại xã. Theo bà Hiền, thời điểm dừa rớt giá, nông dân có thêm thu nhập nhờ đã trồng xen các loại cây trồng khác như cacao, bưởi da xanh trong vườn dừa. 

Bà Trần Thị Hồng Quốc, Phó Chủ tịch UBND xã An Hiệp chia sẻ: “Các thành viên CLB đều hoạt động tích cực và gương mẫu thực hiện các phong trào của địa phương, góp phần to lớn vào việc hoàn thiện các tiêu chí xây dựng xã NTM”. Đến nay, An Hiệp đã đạt 8/19 tiêu chí xã NTM. Trong năm 2013, xã phấn đấu đạt thêm 4 tiêu chí gồm: chợ nông thôn, hộ nghèo, giáo dục, y tế.

Bài, ảnh: Đức Chính

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN