An Hóa xây dựng thành công xã nông thôn mới

16/04/2021 - 06:48

BDK - Một xã nhỏ nằm cạnh dòng sông An Hóa, có diện tích tự nhiên hơn 302ha, 1.281 hộ dân, 4.187 nhân khẩu, có 4 ấp với 43 tổ nhân dân tự quản. Trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, cùng với các xã cánh Đông của huyện Châu Thành như Giao Long, An Phước…, An Hóa đã xây dựng đạt chuẩn xã văn hóa khá sớm (năm 2003). Đây là tiền đề thuận lợi để đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã nhà bắt tay xây dựng thành công xã nông thôn mới (NTM).

Đường giao thông nông thôn xã An Hóa.

Đường giao thông nông thôn xã An Hóa.

 Tỷ lệ hộ nghèo còn 1,56%

An Hóa có diện tích đất nông nghiệp nhỏ nhưng rất màu mỡ, thuận lợi phát triển nông nghiệp, chủ yếu là vườn dừa kết hợp với chăn nuôi. Người dân rất cần cù, nhạy bén, biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Cùng với các phong trào “cải tạo vườn tạp”, “nuôi xen, trồng xen”, An Hóa phát động mạnh mẽ người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất tạo giá trị gia tăng, liên kết chuỗi trong nông nghiệp... Trong những năm qua, người dân xã mạnh dạn đầu tư trồng, cải tạo nhiều diện tích đất vườn kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như dừa xiêm xanh, bưởi da xanh, kết hợp với chăn nuôi bò và dê. Đến nay, xã đã thành lập được Hợp tác xã Nông nghiệp bưởi da xanh có 38 hộ tham gia góp vốn hơn 76 triệu đồng; 3 tổ hợp tác nông nghiệp gắn với sản xuất và tiêu thụ hàng nông sản của người dân, hoạt động có hiệu quả.

Thực hiện phong trào “Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp”, đến nay, xã hiện có 219 cơ sở sản xuất, kinh doanh, thương mại -  dịch vụ, cùng với các hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ đã góp phần đẩy nhanh sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của người dân địa phương. Hiện thu nhập bình quân đầu người đạt gần 51 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo kéo giảm đáng kể.

“Đến nay, hệ thống giao thông nông thôn trên địa bàn các ấp được đầu tư đồng bộ, đáp ứng cho phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, đảm bảo quốc phòng - an ninh của địa phương với 8 tuyến đường liên xã, liên ấp dài hơn 9,5km, cùng với 14 tuyến đường liên xóm, đường ra đồng được đầu tư hoàn chỉnh, đảm bảo việc lưu thông hàng nông sản của người dân địa phương. Các thiết chế văn hóa, các vấn đề về môi trường và an toàn thực phẩm được quan tâm, phục vụ tốt nhất cho nhu cầu vui chơi, rèn luyện sức khỏe của người dân”, Chủ tịch UBND xã Hồ Hữu Sang cho biết.

Tiếp tục nâng chất các tiêu chí

Đến nay, An Hóa là xã thứ 8 của huyện Châu Thành đạt chuẩn NTM. Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Dương Văn Phúc cho rằng, các địa phương trên địa bàn huyện hết sức quan tâm đến chương trình mục tiêu quốc gia này, để cùng góp sức với huyện hướng đến xây dựng thành công huyện NTM trong nhiệm kỳ 2020 - 2025 (riêng trong năm 2021, phấn đấu xây dựng thành công 10 xã NTM).

Bí thư Đảng ủy xã An Hóa Đỗ Linh Tuấn cho biết, Đảng ủy xã có 9 chi bộ trực thuộc với 162 đảng viên. Sau Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng ủy đã triển khai thực thực mô hình “Chi bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện” đối với Chi bộ ấp An Hòa. Đến nay, chi bộ đã xây dựng và cơ bản hội đủ các tiêu chí và điều kiện để được công nhận. Với công tác xây dựng chính quyền, An Hóa cũng đã thực hiện các mô hình kiêm nhiệm 2/4 ấp.

“Với sự đồng bộ của hệ thống chính trị, cùng với việc cụ thể hóa và triển khai thực hiện Chỉ thị số 01-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thi đua “Đồng khởi mới”, chúng tôi tin tưởng và sẽ tiếp tục củng cố, nâng chất các tiêu chí để hướng đến mục tiêu xây dựng thành công xã NTM nâng cao trong thời gian tới”, Bí thư Đảng ủy xã Đỗ Linh Tuấn nhấn mạnh.

Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN