An Ngãi Tây: Trồng lúa theo hướng “3 giảm, 3 tăng”

23/12/2010 - 19:25

Trong vụ lúa mùa 2010, Hội Nông dân xã An Ngãi Tây (Ba Tri) phối hợp với Công ty Bảo vệ thực vật An Giang xây dựng mô hình trồng lúa theo hướng “3 giảm, 3 tăng” tại ấp Giồng Trôm. Có 47 hộ nông dân tham gia, với tổng diện tích 33ha. Các loại giống chủ yếu được bà con chọn sử dụng là: OM 4900, OM 5464, OM 4088 và IR 50404. Kết quả, mô hình đạt hiệu quả cao không chỉ về kinh tế mà còn bảo vệ môi trường.

Hộ anh Nguyễn Văn Chuẩng tham gia thực hiện mô hình với diện tích 14.000m2. Được sự hướng dẫn kỹ thuật, anh đã mạnh dạn sạ thưa. Mỗi công đất (1.000m2) anh chỉ sử dụng 12kg giống. So với phương pháp thông thường, lượng giống của anh sử dụng giảm từ 8 đến 10kg/công. Bên cạnh đó, việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật được áp dụng đúng thời điểm, vừa đủ số lượng nên chi phí sản xuất của anh giảm đáng kể. Hiện, diện tích lúa của anh đang vào thời điểm chuẩn bị thu hoạch. Năng suất ước tính đạt 6 tấn/ha.

Cũng tham gia thực hiện mô hình này, hộ anh Trần Văn Dũng có diện tích 10.000m2. Với phương pháp sạ thưa, sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật đúng lúc, trà lúa của anh phát triển rất tốt. Cây khỏe, ít sâu bệnh và cho năng suất cao.

Phương pháp sạ thưa đã giúp nông dân giảm được chi phí sử dụng giống lúa; đồng thời, cây lúa có được không gian thoáng nên sinh trưởng mạnh và ít bị sâu, bệnh. Với việc sử dụng phân, thuốc bảo vệ thực vật đúng thời điểm, đúng số lượng, nông dân tiết kiệm chi phí sản xuất gần 1 triệu đồng/ha so với phương pháp sản xuất thông thường. Ngoài ra, năng suất và chất lượng lúa cũng được nâng lên. Đặc biệt, phương pháp sản xuất này đã hạn chế dư lượng phân, thuốc hóa học, góp phần tích cực vào công tác bảo vệ môi trường. Qua ghi nhận, toàn bộ diện tích lúa của mô hình đều sạch bệnh, không thấy xuất hiện rầy nâu. Bên cạnh đó, các loại thiên địch như: nhện, bọ rùa… được bảo vệ.

Mặc dù lần đầu tiên thực hiện mô hình sản xuất lúa theo phương pháp mới nhưng với tính cần cù và biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, nông dân xã An Ngãi Tây đã thành công. Từ hiệu quả bước đầu của mô hình, trong những vụ sắp tới, tin chắc rằng không chỉ nông dân trong vùng dự án mà nhiều hộ khác cũng sẽ áp dụng phương pháp này.


MINH ĐỨC

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích