An Phú quyết tâm xây dựng chi bộ ấp đạt “trong sạch, vững mạnh toàn diện”

13/05/2022 - 05:45

BDK - Bí thư Đảng ủy xã An Khánh, huyện Châu Thành Lê Minh Lợi đánh giá rất cao sự đoàn kết, nỗ lực, phấn đấu của hệ thống chính trị ấp An Phú trong xây dựng Đảng, chính quyền và thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại địa phương, nhất là công tác xây dựng Đảng. Sau hơn 2 năm triển khai xây dựng Chi bộ ấp trong sạch, vững mạnh toàn diện (TSVMTD), Tổ thẩm định của Đảng ủy xã đã kết luận Chi bộ ấp An Phú thực hiện đạt các tiêu chí và đủ điều kiện để được công nhận trong năm 2022.

Lễ khánh thành lộ Tổ 7, ấp An Phú, xã An Khánh (Châu Thành).

Lễ khánh thành lộ Tổ 7, ấp An Phú, xã An Khánh (Châu Thành).

Là 1 trong 8 ấp của xã An Khánh, ấp An Phú là trung tâm chính trị, kinh tế - xã hội quan trọng, có tiếp giáp với quốc lộ 60 và thị trấn Châu Thành là điều kiện thuận lợi cho nhân dân trong ấp phát triển kinh tế, trao đổi hàng hóa sản xuất với các địa phương trong huyện và ngoài tỉnh. Toàn ấp có 17 tổ nhân dân tự quản với 573 hộ dân, 1.724 nhân khẩu. Đời sống kinh tế của người dân chủ yếu là nông nghiệp (trồng trọt, chăn nuôi), thương mại, dịch vụ, làm công nhân trong khu công nghiệp. Ấp có 15 cơ sở sản xuất, kinh doanh, 4 điểm du lịch sinh thái.

 Chi bộ ấp có 32 đảng viên cùng với hệ thống tổ chức các chi hội, tổ hội, đoàn thể trong ấp là hạt nhân lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện thắng lợi các phong trào hành động cách mạng tại địa phương. Trong những năm qua, chi bộ ấp luôn được Đảng ủy xã An Khánh đánh giá có chất lượng hoạt động xuất sắc.

Thực hiện Kế hoạch số 03 của Đảng ủy xã An Khánh, từ tháng 6-2020, Chi bộ ấp An Phú đã bắt tay xây dựng mô hình Chi bộ ấp, khu phố đạt TSVMTD theo Hướng dẫn số 02 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy. Chi ủy đã tiến hành họp thống nhất xây dựng kế hoạch và phân công các đồng chí trong chi ủy, đảng viên phụ trách các tiêu chí và triển khai cho 100% cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân thông qua cuộc họp chi bộ, họp chi, tổ hội và tổ nhân dân tự quản để nắm và hiểu rõ tầm quan trọng, ý nghĩa của việc triển khai xây dựng mô hình. Từ đó, đã tạo được sự đồng tình hưởng ứng, thống nhất cao cùng thực hiện xây dựng mô hình. Trên lĩnh vực giáo dục chính trị tư tưởng (5 tiêu chí); xây dựng chi bộ và đội ngũ đảng viên (6/6 tiêu chí); công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật trong Đảng (2/2 tiêu chí); lãnh đạo xây dựng Hội đồng bảo vệ an ninh trật tự, Ban công tác Mặt trận và các đoàn thể (3/3 tiêu chí) luôn được chi bộ ấp quan tâm, không ngừng củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động, nhất là đối với việc củng cố, nâng chất các tổ nhân dân tự quản.

Trên lĩnh vực đời sống kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh có nhiều chuyển biến tích cực, làm thay đổi đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trong ấp rõ rệt. Ấp giữ vững danh hiệu Ấp văn hóa nhiều năm liền, đến nay, có 100% hộ gia đình có cột cờ đúng quy cách, sử dụng nước hợp vệ sinh, có bể chứa nước, các tuyến đường liên ấp, liên xóm được bê-tông hóa, nhựa hóa. Cảnh quan môi trường, có cam kết thực hiện đảm bảo môi trường và an toàn thực phẩm trong sản xuất, chăn nuôi và mua bán… Ấp không còn nhà tạm bợ, dột nát, không có đảng viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo được kéo giảm còn 2,09%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 52 triệu đồng/năm.

Bài, ảnh: Thành Lập

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN