An Thạnh hôm nay

14/06/2010 - 07:56
Nguyễn Thanh Nghị Chợ Bến Vinh, xã An Thạnh (Thạnh Phú). Ảnh: P.L.H.H.

Nằm bên bờ sông Hàm Luông và được giới hạn bởi rạch Cừ, vùng đất An Thạnh (Thạnh Phú) xưa nổi danh với cù lao “Quốc tế”, Đám lá tối trời…, là căn cứ địa của cách mạng qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ.

Còn nơi dòng Băng Cung lặng lờ chảy qua An Thạnh, từ xa xưa đã hình thành một khu chợ xã bên sông thật sung túc: Chợ Bến Dinh.

Một vùng quê sông rạch trắc trở

Nói về vùng đất cù lao “Quốc tế” trước đây thuộc xã An Thạnh, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Huỳnh Văn Cam nhớ lại: “Khi tôi sắp về hưu vào năm 2000, một trong những mối lo mà tôi phải ra sức hoàn thành là tách bớt một phần đất của xã An Thạnh để thành lập xã mới Mỹ An. Bởi, tôi đã đi thực địa rồi, vùng đất này có thể nói là heo hút và trắc trở nhất ở Bến Tre. Phải tách ra thì xã An Thạnh và  Mỹ An mới có thể nhanh chân phát triển”.

Phần đất của xã An Thạnh được tách ra để thành lập xã mới Mỹ An vào năm 2001 gồm ấp An Khương, An Hòa và một phần của ấp An Bình, nằm trên dải cù lao “Quốc tế”, bên ngoài là sông Hàm Luông và bên trong là sông Băng Cung kéo dài từ xã Mỹ Hưng đến xã An Điền. Ba ấp trên có khoảng 5.000 dân. Dân cư ở đó sống trên một địa bàn rộng lớn với sông rạch chằng chịt, việc đi lại của người dân hầu hết đều bằng xuồng hoặc phải đi trên những bờ đê trơn trợt, cỏ lau um tùm, dài xa thăm thẳm rồi còn phải lụy đò. Trước năm 2000, cơ sở hạ tầng ở đây gần như chưa có gì, xa xa mới có một điểm trường tiểu học với lèo tèo 2, 3 phòng học. Trẻ bỏ học rất nhiều…Và đó cũng là lý do khiến ông Huỳnh Văn Cam mạnh dạn đề nghị tách xã.

Khi giao ba ấp trên về xã Mỹ An, xã An Thạnh còn lại 4 ấp là An Thạnh, An Bình, An Ngãi A và An Ngãi B, với 1.166 hộ, 4.698 nhân khẩu. Trước năm 2007, từ trung tâm xã An Thạnh (chợ Bến Dinh) chỉ cách thị trấn Thạnh Phú chừng 3 km nhưng đường sá đến đây thật vòng vo, trắc trở. Từ thị trấn Thạnh Phú, muốn đi xe bốn bánh đến An Thạnh, phải đi vòng qua xã An Thuận, xa khoảng 8 km. Song, theo thời gian, con đường này cũng đã xuống cấp trầm trọng. Hoặc từ chợ Bến Vinh đi thị trấn Thạnh Phú và ngược lại, phải đi theo đường Bến đò Ông Hai, nhưng đi theo đường này thì phải lụy đò ngang (bây giờ là trẹc). Nhiều người ngại mất thời gian nên nhảy đò Cả Cát hay đò từ Ba Tri sang để đi thị trấn Thạnh Phú và ngược lại…

Và hôm nay

Bí thư Chi bộ ấp An Thạnh Phan Văn Na cho biết: “Từ năm 2005, với phong trào nhà nước và nhân dân cùng làm, ấp An Thạnh đã hoàn thành con đường bê tông xi măng từ chợ Bến Vinh dẫn ra Cống Đá, dài khoảng 1,5 km, và vào năm 2007, huyện Thạnh Phú đã hợp đồng với một DNTN tại địa phương xây chiếc cầu bê tông cốt thép bắc qua rạch Cống Đá, tạo thuận lợi cho nhân dân từ xã An Thạnh đi thị trấn Thạnh Phú và ngược lại. Còn từ trung tâm xã An Thạnh đến rạch Cừ (giáp xã An Điền), cầu và đường nông thôn cũng đã liền mạch từ trước năm 2005”.

Đường lộ nhựa từ xã An Thuận dẫn vào xã An Thạnh do tỉnh đầu tư xây dựng với kinh phí trên 4 tỷ đồng cũng vừa hoàn thành. Con đường này dài hơn 4 km, dẫn ngang qua ấp An Ngãi A. Trưởng ấp An Ngãi A Nguyễn Văn Cương phấn khởi: “Đây là con đường dẫn ra quốc lộ 57 mà xe du lịch có thể ra vào. Bây giờ, đến xã An Thạnh, xe du lịch cứ một mạch mà chạy…”.

Ngôi nhà lồng chợ Bến Dinh được cất lên đầu tiên vào năm 1962 (lúc này đổi tên chợ thành chợ Bến Vinh). Qua tra cứu, tôi thấy nhà sử học Nguyễn Duy Oanh viết trong quyển sách Kiến Hòa xưa và nay, xuất bản trước năm 1975, chính xác là chợ Bến Dinh… Trước năm 1975 và chừng hai thập niên sau đó, chợ Bến Vinh là chợ xã sung túc nhất trong vùng vì đây là đầu mối giao lưu với các xã thuộc vùng ven biển như An Điền, An Qui, Thạnh Hải, Thạnh Phong… Sau năm 2003, chợ Bến Vinh được đầu tư xây dựng mới thêm một nhà lồng khá khang trang với hàng hóa bày bán dồi dào phong phú. Mười năm gần đây, mỗi lần trở lại chợ Bến Vinh, tôi thấy Bến Vinh thay đổi rất nhanh với nhiều ngôi nhà lầu của các thương nhân tại chợ xã lần lượt mọc lên. Khu chợ xã có vẻ như chật hơn bởi những ngôi nhà tường mới san sát. Khu làm việc của chính quyền địa phương cũng được xây dựng khang trang, qui củ. Và cũng giống như bao xã khác ở Bến Tre, với ý niệm “ăn trái nhớ người trồng cây”, chính quyền địa phương đã chọn một vị trí trang trọng ở trung tâm xã, cất lên ngôi đền thờ liệt sĩ của xã…

Về xây dựng cơ sở hạ tầng giáo dục, thầy Nguyễn Văn Bờ, hiệu trưởng Trường THCS xã An Thạnh cho biết: Trong chương trình kiên cố hóa trường lớp quốc gia, xã An Thạnh đang xây mới trường THCS với 2 tầng, 16 phòng. Tổng vốn đầu tư cho ngôi trường này là 7,3 tỷ đồng (vốn trái phiếu chính phủ) và sẽ đưa vào sử dụng đầu năm học 2010-2011. Trong giai đoạn 2 (năm 2011), trường sẽ được tiếp tục đầu tư xây dựng thêm 12 phòng học với kinh phí 6,7 tỷ đồng – thầy hiệu trưởng tiếp lời – Để tạo điều kiện cho giáo viên ở xa đến công tác tại An Thạnh, tại xã đã có nhà công vụ dành cho 20 giáo viên lưu trú, mỗi phòng ở có giường, tủ và một số vật dụng cần thiết khác. Nhà công vụ này được xây dựng trên 1 tỷ đồng.

Hiện nay, vào tối thứ bảy, tại chợ Bến Vinh có một tụ điểm sinh hoạt văn hóa gây cho tôi nhiều ấn tượng, đó là tụ điểm đờn ca tài tử dành cho người lớn. Chị Nguyễn Thị Thắm, người khởi xướng mở ra tụ điểm văn hóa “cây nhà lá vườn” này tâm sự: “Nhạc công đờn cổ là anh Hùng, một người khuyết tật ở xã An Nhơn. Cứ tới tối thứ bảy thì anh Quý, người cùng xã với anh Hùng, chở anh Hùng lên xã An Thạnh rồi anh đờn cổ nhạc cho các chị tại đây vui hát”. Những chị tại xã An Thạnh như chị Thắm, chị Diệu, chị Thiện, Kim Chi, chị Mười Cưng…sau một tuần mua bán, làm ăn vất vả, họ lại gặp nhau để… xả stress. Những chị ấy ca bài nhỏ rất hay, như chuyên nghiệp. Xong buổi đờn ca tài tử, các chị cùng nhau đóng góp gởi cho anh Hùng vài chục ngàn đồng để… gọi là. Chị Thiện xúc cảm: “Trong các chị em tham gia đờn ca tài tử tại sân nhà chị Thắm, có chị bị bệnh tiểu đường. Song, nhờ vui sống mà bệnh nay đã bớt nhiều…”.

Rời An Thạnh, tôi thầm mong “đứa em” Mỹ An rồi đây cũng sẽ phát triển nhanh như “người anh” An Thạnh. Bởi nghe đâu, sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu, trong quí 3 -2010, An Thạnh sẽ vinh dự nhận bằng xã văn hóa.

 “Được sự quan tâm của các cấp và sự đồng tình hưởng ứng của nhân dân, đường vào xã và hệ thống giao thông nông thôn tại 4 ấp của An Thạnh đã được đầu tư xây dựng, tạo ra bộ mặt nông thôn mới cho xã nhà. Toàn xã hiện có 15.552/18.102m đường nông thôn đã được trải nhựa và bê tông (4.300m lộ nhựa, 11.252m bê tông) và 2.550m được trải sỏi đỏ và đá dăm. Đường, trường học và điện là ba nét nổi bật chính giúp An Thạnh đạt chuẩn xã văn hóa”.

Chủ tịch UBND xã An Thạnh

 

Phan Lữ Hoàng Hà

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN