An Thuận quyết tâm tạo bứt phá

04/12/2020 - 06:57

BDK - Cách đây vài năm, sự cách trở bởi hệ thống kênh rạch làm cho việc vận chuyển hàng nông sản và đi lại của bà con ấp An Thuận, xã An Phú Trung, huyện Ba Tri gặp nhiều khó khăn. Hôm về dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, tôi khá ấn tượng với sự “thay da đổi thịt” của nơi này.

Đường về ấp An Thuận, xã An Phú Trung, huyện Ba Tri.

Đường về ấp An Thuận, xã An Phú Trung, huyện Ba Tri.

Tập trung phát triển kinh tế

Chủ tịch UBND xã An Phú Trung Lê Văn Đua cho biết, An Thuận là một trong 6 ấp của xã, điều kiện phát triển kinh tế gặp rất nhiều khó khăn bởi sự cách trở của hệ thống kênh rạch chằng chịt. Là ấp “thuần nông”, đời sống của người dân chủ yếu là làm lúa và kết hợp với chăn nuôi bò. Nhiều năm về trước, khi chưa có cầu An Thuận thì kinh tế - xã hội của ấp chưa có gì nổi bật. Bây giờ, hệ thống giao thông về ấp thật sự thông suốt, tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại, vận chuyển hàng hóa không chỉ với địa bàn các ấp mà còn với các xã lân cận, người dân có thể đi xã Mỹ Chánh, huyện lộ 10 đến huyện Giồng Trôm.

Ấp An Thuận có 331 hộ dân với 1.665 nhân khẩu. Tính đến nay, ấp còn 22 hộ nghèo, hộ cận nghèo. Thu nhập bình quân đầu người đạt 42 triệu đồng/người/năm. Trưởng ấp An Thuận Lê Phúc Hải phấn khởi cho biết, ấp đạt chuẩn văn hóa vào cuối năm 2010. Trong những năm gần đây, mặc dù đời sống của bà con còn nhiều khó khăn, nhất là chịu sự ảnh hưởng bởi hạn mặn, nhưng với quyết tâm vươn lên, ấp đã xóa cách trở về giao thông. Cùng với cán bộ của ấp, bà con ra sức đóng góp tiền của và đất đai, hoa màu để hoàn thiện giao thông nông thôn (GTNT). Cụ thể, ấp đã dần hoàn chỉnh các tuyến đường chính như tuyến từ nhà bảy Khôi - Hai Duyên (liên tổ nhân dân tự quản - NDTQ số 8), tuyến đường liên tổ NDTQ số 14, tuyến đường Chín Cần, tuyến đường kênh Trâu Chết đi xã Mỹ Chánh, tuyến đường liên xã An Phú Trung - Mỹ Chánh… và 8 cây cầu lớn, nhỏ do địa phương vận động mạnh thường quân và nhân dân đóng góp.

“Hiện nay, chúng tôi đang thi công và đã hoàn chỉnh phần nền hạ tuyến đường cuối cùng, cầu cây Méc cũng đã khởi công. Như vậy, hệ thống GTNT trên địa bàn ấp cơ bản hoàn tất, việc đi lại và vận chuyển hàng nông sản của bà con thật sự thông suốt, thuận tiện hơn. Đạt được điều này là nhờ sự tham gia tích cực của các đoàn thể ấp và xã, cùng với người dân trong việc “Chung tay xây dựng nông thôn mới - NTM” và hiện nay là nâng chất xã NTM An Phú Trung (đạt chuẩn NTM vào năm 2019). Nhiều tuyến đường sau khi xây dựng đã được người dân trồng hoa và chăm sóc để tạo vẻ mỹ quan. đây cũng là “điểm nhấn” tốt đẹp đối với du khách mỗi khi lưu thông qua tuyến đường này” - Trưởng ấp An Thuận Lê Phú Hải cho biết thêm.

Xây dựng 2 mô hình tiêu biểu

Bí thư Chi bộ ấp An Thuận Phạm Văn Tâm cho biết, chi bộ có 14 đảng viên. Thời gian qua, chi bộ được cấp trên đánh giá và xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm liền. Tính đến hiện tại, thực hiện theo Nghị quyết Đại hội Chi bộ là tập trung xây dựng GTNT, thì cơ bản các chỉ tiêu của nghị quyết đã được triển khai thực hiện đạt theo yêu cầu. Hiện chi ủy và Ban vận động ấp đang tập trung triển khai thực hiện cùng lúc 2 mô hình tiêu biểu theo sự chỉ đạo của Đảng ủy xã là xây dựng mô hình Ấp văn hóa kiểu mẫu và Chi bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện.

Chủ tịch UBND xã An Phú Trung Lê Văn Đua cho biết: Sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên trong Chi bộ ấp An Thuận luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền xã đánh giá rất cao về tinh thần đoàn kết, năng động, nhạy bén. Chỉ trong một năm qua, riêng về công tác vận động quần chúng đối ứng vốn xây dựng GTNT, thì chi bộ và Ban vận động ấp An Thuận cũng là một trong những đơn vị dẫn đầu. Chúng tôi tin tưởng rằng, cùng với ấp An Hòa, An Thuận sẽ sớm xây dựng thành công 2 mô hình trên.

Trong lần về dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại ấp An Thuận vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam nhấn mạnh: “An Thuận tiếp tục tập trung phát triển kinh tế. Đoàn kết, phấn đấu, cố gắng vươn lên trong cuộc sống, xây dựng và hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn… Ra sức thi đua, cùng chính quyền địa phương xây dựng thành công xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2025”.

Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN