Anh áp đặt các hạn chế mới trong 6 tháng để ngăn làn sóng Covid-19 thứ hai

23/09/2020 - 21:45

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã công bố các biện pháp hạn chế mới áp dụng trong ít nhất là 6 tháng tới nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19 đang tái bùng phát mạnh tại nước này.

Trong bài phát biểu trên truyền hình gửi đến toàn thể người dân Anh trong tối ngày 22-9, Thủ tướng Anh Boris Johnson công bố các hạn chế mới mà người dân Anh buộc phải thực hiện kể từ ngày 24-9. Theo đó, một lệnh giới nghiêm sẽ được áp dụng với các nhà hàng, quán bar, quán cà phê trên toàn nước Anh trong thời gian từ 22h đêm đến 5h sáng.

Dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh trở lại tại Anh. Ảnh: The Guardian

Dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh trở lại tại Anh. Ảnh: The Guardian

Các cuộc tụ tập đông người bị siết chặt. Bên cạnh quy định cấm quá 6 người của hai hộ gia đình khác nhau tụ tập vốn được đưa ra từ ngày 14-9, các sự kiện như đám cưới cũng không được phép có quá 15 người, đám tang không có quá 30 người. Mức phạt cho các hành vi vi phạm lần đầu tăng gấp đôi, lên 200 bảng Anh.

Ngoài ra, kế hoạch dự kiến mở lại các sự kiện thể thao đông người vào cuối tháng 10 cũng bị hủy bỏ. Thủ tướng Anh cũng kêu gọi người dân Anh làm việc ở nhà nếu có thể, dù cách đây 1 tháng chính phủ Anh đã ra lời kêu gọi người dân quay lại làm việc tại các công ty.

Các biện pháp này được đưa ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đang tái bùng phát mạnh tại Anh. Trong ngày 22-9, nước Anh ghi nhận thêm gần 5 ngàn ca nhiễm mới và thêm 37 nạn nhân thiệt mạng vì Covid-19, con số cao nhất kể từ ngày 14-7, biến Anh tiếp tục là quốc gia châu Âu chịu tổn thất nhân mạng lớn nhất vì Covid-19. Đầu tuần này, các cố vấn y tế và khoa học của chính phủ Anh tuyên bố, nếu không sớm hành động, nước Anh sẽ có tới 50.000 ca nhiễm virus mỗi ngày trong 1 tháng tới.

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Anh cảnh báo người dân Anh, rằng đây là thời điểm cần tuân thủ kỷ luật chặt chẽ và chính phủ Anh có thể huy động cả quân đội để giám sát việc thực hiện các quy định hạn chế. Ông Boris Johnson cũng tuyên bố, người dân Anh sẽ phải thực thi các lệnh hạn chế này trong vòng ít nhất là 6 tháng và chính phủ Anh vẫn không loại bỏ hoàn toàn kịch bản tái phong tỏa toàn quốc.

“Nếu buộc phải phong tỏa toàn quốc lần nữa thì điều đó không chỉ đe dọa công việc và đời sống mà còn cả các mối quan hệ giữa con người. Người già sẽ phải cách ly trong cô đơn, việc học của trẻ em sẽ bị đe dọa. Nước Anh cần làm tất cả để tránh kịch bản đó nhưng nếu người dân không tuân thủ quy định, chính phủ Anh vẫn giữ quyền hành động mạnh mẽ hơn”, Thủ tướng Johnson nhấn mạnh.

Nguồn: VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN