Anh Ba Lùng diệt chuột

14/07/2013 - 17:47

Khi cái nắng vơi dần cũng là lúc nhiều người bắt gặp người đàn ông nước da sạm đen, tuổi độ 50, với chiếc xe gắn máy cũ kỹ cùng nhiều chiếc lồng, men theo các con đường ít người qua lại. Hỏi ra mới biết, anh đang tìm bắt chuột.

Anh tên Nguyễn Văn Lùng (còn có tên gọi khác là Ba Chuột), sinh năm 1963, ở ấp Giồng Cổ Chi, xã An Hiệp (Ba Tri). “Nghề” bẫy chuột đến với anh rất đỗi tình cờ. Năm 2004, khi đi làm thuê ở Cà Mau, thấy người dân ở đây bẫy chuột tài tình nên anh cũng mon men “làm quen”. Với tính tò mò, cần cù và ham học hỏi, dần dần anh trở nên thành thạo như những người chuyên nghiệp và bắt đầu hành nghề.

Đến năm 2008, gia đình anh chuyển về quê (xã An Hiệp) để sinh sống. Do hoàn cảnh gia đình còn nghèo và ít đất sản xuất, vợ chồng anh phải tranh thủ đi làm thuê theo thời vụ để trang trải cuộc sống và lo cho hai con ăn học. Tuy công việc hàng ngày rất vất vả nhưng anh vẫn tranh thủ thời gian mỗi chiều để đi bẫy chuột. Anh có khoảng 25 chiếc lồng sắt (mỗi chiếc có chiều dài 0,25m, ngang 0,15m, cao 0,2m), tính khác biệt ở đây là bẫy chuột không cần để thức ăn, không cần ngụy trang và không cần canh giữ. Từ chỗ tích lũy kinh nghiệm nhiều năm, anh chọn địa điểm, hướng đi của chuột mà đặt bẫy. Hôm sau, khi trời vừa mờ sáng là anh đi nhặt bẫy về, mỗi ngày anh bắt từ 6 đến 10 con chuột. Hiện giá bán trên thị trường là 60.000 đồng/kg. Ngoài ra, trong thời gian nhàn rỗi anh còn nhận làm bẫy chuột cho các hộ dân khi họ có nhu cầu.

Công việc bắt chuột không chỉ giúp anh tăng thêm thu nhập cho gia đình mà còn đóng góp rất lớn trong việc cùng người nông dân diệt chuột, bảo vệ mùa màng, phát triển kinh tế nông nghiệp của địa phương. Mỗi năm, anh bắt gần 3.000 con chuột. Anh chia sẻ: “Tôi bắt chuột đã 8 năm nay. Tôi thấy rất vui khi mình vừa có được thu nhập vừa góp chút công sức để giúp bà con bảo vệ mùa màng”. Trước đây, ở xã chuột rất nhiều, phá hoại mùa màng, nhất là lúa. Nhờ bà con nông dân biết cách sử dụng thuốc và bẫy, đặc biệt từ khi có anh “Ba Chuột” đến nay, số lượng chuột đã giảm đi rất nhiều, lúa và hoa màu ít bị cắn phá. Bà Trịnh Thị Hằng - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã nhận xét: “Anh Lùng là một nông dân chăm chỉ lao động để phát triển kinh tế gia đình, nhiệt tình tham gia các phong trào của địa phương đáng được biểu dương. Hướng tới, Hội Nông dân xã sẽ tuyên truyền đến cán bộ, hội viên, để cùng với anh Lùng diệt chuột, góp phần bảo vệ mùa màng”.

Đào Văn Bình

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN