Anh bí mật đàm phán với Taliban

26/12/2007 - 13:19
Taliban. Ảnh Telegraph

Các đặc vụ của MI6 đã bí mật đàm phán với lãnh đạo Taliban dù Thủ tướng Gordon Brown cam kết Anh sẽ không thương thuyết với khủng bố, tờ Daily Telegraph tiết lộ.

Các sĩ quan của cơ quan mật vụ (SIS hay còn có tên là MI6) đã thảo luận với một số lãnh đạo của Taliban vài lần hồi mùa hè, một nguồn tin tình báo cho biết. Tiết lộ trên được đưa ra chỉ một đêm sau khi Thủ tướng Brown phát biểu trước Hạ viện rằng: "Chúng tôi sẽ không tham gia bất cứ cuộc thương thuyết nào với những con người đó".

Các lãnh đạo đối lập nói, ông Brown "sẽ phải có sự giải thích". 

Thông tin trên được cho là sẽ khiến người Mỹ cực kỳ không vui vì đồng minh của họ lại thương lượng với những kẻ khủng bố - vốn ủng hộ những kẻ tấn công nước Mỹ ngày 11/9.

Thế cân bằng mỏng manh tại Afghanistan được nhấn mạnh khi có tin chính phủ Kabul yêu cầu hai nhà ngoại giao Anh về nước với cáo buộc những người này đã gặp quân nổi dậy Taliban mà không được phép của chính quyền. Afghanistan buộc tội cặp đôi này - một quan chức EU và một nhân viên LHQ - được cho là nhà ngoại giao không được thừa nhận, đe dọa an ninh quốc gia Afghanistan.

Hai nhân vật trên đều là chuyên gia về Afghanistan, đã làm việc tại quốc gia Nam Á này từ những năm 1980. Cả hai đều khoảng 40 tuổi và không được nêu danh, một người là cố vấn chính trị của Liên minh châu Âu (EU) trong khi người còn lại là cố vấn chính trị của phái bộ LHQ ở Kabul.

Một trong hai "nhà ngoại giao không chính thức" trên nói, lời buộc tội của chính phủ Afghanistan là "sáo rỗng và phi lý" đồng thời bày tỏ hy vọng Kabul sẽ nhanh chóng bỏ đe dọa trục xuất họ.

Đại diện của MI6 và Taliban đã gặp nhau vài lần tại những ngôi nhà nằm ở ngoại ô Lashkah Gah và ở các ngôi làng tại thung lũng Upper Gereshk, phía đông bắc thị trấn Helmand, Telegraph cho biết.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN