Anh Đặng Ngọc Cần nhiệt tình đóng góp xây dựng quê hương

22/11/2020 - 19:11

BDK - Anh Đặng Ngọc Cần ở ấp Thừa Long, xã Thừa Đức, huyện Bình Đại là người rất tích cực trong các hoạt động tại địa phương.

Anh Đặng Ngọc Cần

Anh Đặng Ngọc Cần

Sinh ra trong một gia đình đông anh em, từ nhỏ anh Cần đã chăm chỉ lao động và có tính tự lập. Học hết lớp 7, do hoàn cảnh gia đình nên anh nghỉ học ở nhà phụ giúp cha công việc nuôi tôm quảng canh, lưới bắt tôm cá trong đập.

Năm 2003, sau khi kết hôn, được cha mẹ cho 7 công đất, anh dựng mái nhà lá nuôi cá và heo. Năm sau, vợ chồng anh có con gái đầu lòng nên càng chịu khó làm để tích lũy vốn. Tuy nhiên, sản phẩm làm ra giá cả “thăng trầm” nên cuộc sống gia đình anh còn gặp nhiều khó khăn. Cùng thời điểm này, tranh thủ những lúc rảnh rỗi, anh Cần học hỏi kinh nghiệm nuôi tôm của nhiều người.

Tháng 12-2006, sức tàn phá dữ dội của bão số 9 (bão Durian) đã làm sập nhà, vật nuôi cũng bị thiệt hại. Sau đó, anh mua sắm dụng cụ rồi rủ thêm bạn bè đi thổi (bơm) bùn thuê cho những chủ nuôi cá ba sa. “Rày đây mai đó đi thổi bùn. Khi thấy ở Định Trung có nhiều người nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp thành công nên tôi quyết định làm”, anh Cần cho biết.

Năm 2011, anh nuôi 2 ao tôm thẻ chân trắng với diện tích mặt nước 5.000m2 và vận động một số người quen cùng nuôi. Phải thời, tôm trúng mùa và trúng giá nên anh tiếp tục đầu tư nhiều hơn. Năm 2012, anh Cần vừa bán thức ăn vừa nuôi tôm. Sau đó, anh tiếp tục vay vốn và đầu tư cơ sở của mình ngày càng rộng lớn hơn. Hiện tại, anh đầu tư nuôi hơn 30ha tôm công nghiệp (trong đó có hơn 10ha nuôi hùn với bạn).

Khi kinh tế đã khá lên, anh tham gia vào các hoạt động công ích tại địa phương. Hàng năm, anh đóng góp 1 tấn gạo cho xã hỗ trợ cho người nghèo và đóng góp tập vở, quà tặng cho học sinh của 3 trường học tại xã (khoảng 6 triệu đồng/năm). Đặc biệt, trong đợt cách ly phòng chống dịch Covid-19 xảy ra tại ấp Thừa Lợi (tháng 3-2020), anh Cần đã mua gạo, hàng hóa (trị giá hơn 30 triệu đồng) đóng góp cho UBND xã Thừa Đức và Đồn Biên phòng Cửa Đại để hỗ trợ cho người dân. Gần đây, anh Cần đã đóng góp 25 triệu đồng xây cầu Lộ Ngang, ấp Thừa Long (tổng kinh phí cầu hơn 50 triệu đồng). 

“Anh Cần là người chí thú làm ăn. Anh cũng là người nhiệt tình tham gia các hoạt động công ích tại địa phương và Đồn Biên phòng Cửa Đại”, Chủ tịch UBND xã Thừa Đức Phạm Hoàng Long cho biết.

Bài, ảnh: Đức Chính

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN