Ảnh hưởng của thuốc lá

06/05/2022 - 05:57

BDK - Y học đã có nhiều bằng chứng cho thấy thuốc lá (TL) có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Người hút thuốc không để ý hoặc không biết rằng TL gây ra nhiều ảnh hưởng hơn là chỉ ảnh hưởng riêng cho bản thân mình.

Trong khói TL có trên 7.000 hóa chất; trong đó, có hơn 200 loại có hại cho sức khỏe, đặc biệt có hơn 70 chất gây ung thư. Hút TL sẽ gây ra các bệnh về đường hô hấp như: bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản, nhiễm trùng đường hô hấp…; các bệnh về ung thư như: ung thư phổi, ung thư miệng, thanh quản, thực quản, lưỡi, tuyến nước bọt…; các bệnh về tim mạch như: xơ vữa động mạch, cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp...; các bệnh về tiêu hóa và các bệnh lý cho thai phụ và trẻ.

Không những bản thân những người hút thuốc bị ảnh hưởng mà họ còn khiến những người xung quanh phải chịu tác động xấu đến sức khỏe do khói TL gây ra. Những người này chịu tác động của khói thuốc do phải hút thuốc thụ động.

Người hút TL sẽ tiêu phí một khoản tiền để mua TL, làm ảnh hưởng đến thu nhập gia đình, đặc biệt ở những gia đình kinh tế khó khăn. Dân gian có câu: “Nhịn thuốc mua trâu, nhịn trầu mua đất”, cho thấy số tiền chi cho việc hút thuốc không hề nhỏ, nhất là ở những người nghiện TL.

TL có ảnh hưởng đa chiều đến đời sống xã hội, nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa được nếu mọi người thực hiện nghiêm túc theo những quy định của Luật Phòng, chống tác hại TL. Xây dựng một môi trường không có khói TL, giảm thiểu tác hại do TL gây ra. Vì vậy, chung tay xây dựng môi trường không khói TL phải là mục tiêu trước mắt và lâu dài để bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng, cải thiện kinh tế và góp phần nâng cao đời sống nhân dân.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN