Ảnh hưởng của thuốc lá đến chức năng phổi

11/11/2018 - 19:03

Tác hại của hút thuốc lá (HTL) đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu trên thế giới cũng như ở nước ta. Theo số liệu thống kê của bệnh viện K Trung ương thì tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có HTL là 96,8%. Thuốc lá (TL) làm tăng tỷ lệ tử vong từ 30 - 80%, chủ yếu là do các bệnh như ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, viêm nhiễm đường hô hấp và các bệnh tim mạch… HTL càng sớm thì nguy cơ càng cao. 

Hệ thống hô hấp có một số hàng rào bảo vệ để chống lại các bệnh. Khi chúng ta hít vào, không khí sẽ vào đường hô hấp trên qua mũi và miệng, nơi không khí được lọc, sưởi ấm và làm ẩm. Quá trình lọc ở đường hô hấp trên giúp ngăn chặn vi khuẩn, vi-rút và các chất gây kích thích từ ngoài vào trong phổi. Khi khói TL đi vào qua miệng thì người HTL đã vô tình bỏ qua cơ chế bảo vệ thứ nhất đó là quá trình lọc ở mũi.

 Khí quản và tổ chức phổi sản xuất ra chất nhầy giúp cho việc lấy và mang các chất bẩn ra ngoài. Hỗn hợp chất nhầy và chất tạp nhiễm sẽ được đưa ra ngoài nhờ các lông nhỏ li ti gọi là lông chuyển. Những người HTL thường bài tiết nhiều đờm hơn những người không hút thuốc mà khả năng đưa đờm ra khỏi đường hô hấp lại kém hơn. Điều này là do hệ thống lông chuyển ở người hút thuốc bị liệt thậm chí bị phá hủy. Khói thuốc cũng làm thay đổi cấu trúc các tuyến tiết nhầy và do vậy thành phần của chất nhầy cũng bị thay đổi. Đôi khi các tuyến tiết nhầy bị tắc lại làm giảm khả năng bài tiết đờm. Hậu quả cuối cùng là chất nhầy ở những người HTL bị nhiễm bởi các chất độc hại và bị giữ lại nhiều trong tổ chức phổi cản trở sự lưu thông, trao đổi khí.

 Phế nang là nơi quá trình trao đổi khí sẽ xảy ra. Khói thuốc gây phá hủy phế nang làm giảm tính đàn hồi của phổi và làm giảm khả năng trao đổi khí. Phổi của những người hút thuốc bị giảm diện tích bề mặt và giảm mạng mao mạch, điều này có nghĩa là dòng máu lưu thông qua phổi bị giảm. Dẫn đến giảm cung cấp chất dinh dưỡng và ôxy cần thiết cho cả nhu mô phổi và các tổ chức khác trong cơ thể để duy trì sự khỏe mạnh và chức năng bình thường của chúng.

HTL cũng gây ra hiện tượng gọi là tăng tính đáp ứng đường thở. Do ảnh hưởng của các chất độc hại trong khói TL làm đường thở bị co thắt. Khi điều này xảy ra thì luồng khí hít vào và thở ra đều bị cản trở làm người HTL bị khó thở.

Những người HTL thì chức năng thông khí ở phổi thay đổi. Khói TL làm giảm sự phát triển của phổi, gây viêm tổ chức phổi ở trẻ nhỏ và thiếu niên. Người HTL ở tuổi càng trẻ thì thời gian hút để gây ra bệnh liên quan đến đường hô hấp càng ngắn.

Sử dụng TL không chỉ gây ra những thương tổn nghiêm trọng ở hệ thống hô hấp mà các chất độc hại trong TL còn gây ra rất nhiều căn bệnh nguy hiểm khác trên nhiều cơ quan trong cơ thể (tai biến mạch máu não, đau tim, cao huyết áp, suy giảm khả năng tình dục, ung thư vòm họng - thực quản...). Không có loại TL nào an toàn cho sức khỏe. Vì vậy, từ lúc này hãy bỏ ngay TL và động viên mọi người cùng bỏ TL. “Hãy nói không với TL”.

TTTTGDSK

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN