Anh không bắt buộc tiêm vaccine ngừa virus SARS-CoV-2

10/11/2020 - 21:25

Chính phủ Anh ngày 10-11-2020 đã yêu cầu Cơ quan Y tế Quốc gia (NHS) sẵn sàng triển khai tiêm vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 kể từ đầu tháng 12 tới. Kế đó, NHS sẽ nhân rộng hoạt động này, bắt đầu với những trường hợp dễ tổn thương nhất.

Chuyên gia nghiên cứu vaccine phòng COVID-19 trong phòng thí nghiệm tại Burgess Hill, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Chuyên gia nghiên cứu vaccine phòng COVID-19 trong phòng thí nghiệm tại Burgess Hill, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn Sky News, Bộ trưởng Y tế Matt Hancock đã xác nhận thông tin trên. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh hiện còn nhiều vướng mắc cần làm sáng tỏ và Chính phủ Anh sẽ chưa triển khai tiêm vaccine cho tới khi có đủ các dữ liệu chứng minh tính an toàn của các đợt chủng ngừa lâm sàng. Theo dự kiến, nước Anh sẽ có sẵn khoảng 10 triệu liều vaccine vào cuối năm nay. 

Cùng ngày, phát biểu trên kênh truyền hình BBC, Bộ trưởng Hancock cho biết người dân nước này sẽ có thể tự quyết định việc có hay không tiêm vaccine ngừa COVID-19. Giới chức Anh không đề xuất bắt buộc tiêm vaccine. Ngoài ra, ông Hancock cho rằng việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cũng không cần thiết đối với trẻ em, do đây là nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh ở mức rất thấp. 

* Cũng trong ngày 10-11, trả lời phỏng vấn báo Rzeczpospolita, cố vấn hàng đầu của Thủ tướng Ba Lan, Giáo sư Andrzej Horban, cho rằng nước này nên phong tỏa toàn quốc nếu số ca mắc bệnh theo ngày vượt 30.000 ca. 

Giáo sư Horban nhấn mạnh thêm rằng khả năng tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 đối với các cơ sở y tế tại Ba Lan hiện đã chạm tới ngưỡng giới hạn. Do đó, chính phủ nước này quyết định xây dựng thêm các bệnh viện dã chiến.      

Trước đó cùng ngày, trả lời đài truyền hình TVN 24, người phát ngôn Chính phủ Ba Lan cho biết các biện pháp hạn chế sẽ không nghiêm ngặt như hồi dịch mùa Xuân năm nay, khi tất cả các cơ sở giáo dục, kể cả mầm non, mẫu giáo, đều phải đóng cửa. Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh hiện nay, chưa cần áp đặt các biện pháp này. 

Ba Lan đang chứng kiến tỷ lệ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 tăng mạnh, với số ca mắc bệnh theo ngày cao kỷ lục 27.875 trong ngày 7-11 vừa qua. Tuần trước, chính phủ nước này đã ban hành thêm các biện pháp giãn cách xã hội và cho rằng nếu số ca mắc bệnh tục tăng, những biện pháp nghiêm ngặt hơn có thể là điều cần thiết.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN