Anh Nguyễn Hữu Thanh khá lên nhờ trồng nhãn

10/01/2018 - 08:00

Anh Nguyễn Hữu Thanh đang chăm sóc vườn nhãn Ido.

Anh Nguyễn Hữu Thanh - ấp Long Thạnh, xã Long Hòa, huyện Bình Đại có hơn 7ha đất ở nhiều thửa, nhiều xã khác nhau nhưng chỉ trồng chuyên canh cây nhãn. 

Hàng năm, trừ các khoản chi phí, anh có lãi hơn 2,2 tỷ đồng. Anh Thanh cho biết: “Tôi mê trồng nhãn ngay từ nhỏ, hồi ở quê nội - xã Giao Hòa, huyện Châu Thành. Nên cứ có đất vườn là tôi trồng nhãn, bởi vùng đất này thích hợp trồng cây nhãn”.

Lớn lên, anh Thanh và mẹ về quê ngoại sinh sống và được cho hơn 3 công đất trồng nhãn. Từ nhãn long, anh tháp, ghép bo nhãn quế, rồi chuyển dần sang nhãn Ido. Theo anh Thanh, nhãn Ido đòi hỏi kỹ thuật canh tác khá khắt khe nhưng năng suất và sản lượng gấp đôi nhãn quế. Đặc biệt, nhãn Ido không bị bệnh chổi rồng.

Trái nhãn Ido được thị trường ưa chuộng, nhất là thị trường Trung Quốc. “Được thiên nhiên ưu đãi, cây nhãn Ido trồng vùng này trái đẹp, chất lượng cao. Vào thời điểm cây cho trái thu hoạch, thương lái vào tận vườn mua với giá cao. Đáng lưu ý, từ khi đạt tiêu chuẩn VietGAP nhãn Long Hòa, trái nhãn có điều kiện vươn ra thị trường nước ngoài” - anh Nguyễn Hữu Thanh  cho biết.

Theo anh Thanh, cây nhãn trồng nếu chăm sóc tốt thì hai năm sẽ cho thu hoạch, bình quân khoảng 100kg/cây. Nhiều năm gắn bó và khá thành công với cây nhãn, anh Thanh tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm. Mới đây, Hợp tác xã nông nghiệp Long Hòa thành lập, anh Thanh được tín nhiệm bầu giữ chức Phó giám đốc, góp phần chia sẻ kinh nghiệm cho 21 thành viên, với 24ha đất trồng nhãn.

Theo ông Lê Hoàng Chiến - Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Hòa, với sự cần cù, chịu khó, biết vươn lên trong cuộc sống, từ 3 công đất trồng nhãn ban đầu, anh Nguyễn Hữu Thanh đã tích lũy, mua thêm đất để trồng nhãn, đến nay nâng tổng diện tích hơn 7ha. Cây nhãn cho trái bán được giá ổn định, cuộc sống gia đình anh Thanh không ngừng được cải thiện. Anh lo cho ba đứa con học hành đến nơi đến chốn và có việc làm ổn định. Mỗi năm, anh tích cực tham gia đóng góp cho địa phương hàng trăm triệu đồng để xây dựng giao thông nông thôn, tặng học bổng, học phẩm cho học sinh nghèo, ủng hộ Quỹ khuyến học, xây dựng nhà tình thương… Từ năm 2015 đến nay, anh Thanh được các cấp Hội Nông dân tặng nhiều giấy khen, bằng khen, với thành tích nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi.

Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN