Anh Trần Thanh Thành và ý tưởng phong điện

20/03/2012 - 15:33
Anh Trần Thanh Thành và ý tưởng phong điện

Năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm là yếu tố mà anh Trần Thanh Thành - đoàn viên Xã Đoàn Bình Thới (Bình Đại) đang phát huy qua ý tưởng tạo ra “phong điện” (dùng sức gió phát ra nguồn điện). Ý tưởng này đã đoạt giải “Sáng tạo trẻ” toàn quốc năm 2011 do Trung ương Đoàn tổ chức tại Huế.

Theo chân anh Võ Duy Sang - Bí thư Xã Đoàn Bình Thới, chúng tôi về thăm nơi ở, sinh sống và cũng là nơi anh Thành thể hiện ý tưởng của mình. Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, học hết cấp II, anh Thành đã phải nghỉ học do hoàn cảnh gia đình khó khăn. Năm 25 tuổi, anh lập gia đình và chuyển về sinh sống tại quê vợ xã Bình Thới với nghề tài xế xe tải. Dù không được học chuyên ngành nhưng anh Thành lại hiểu nguyên lý dùng sức gió tạo ra dòng điện. Khi Xã Đoàn Bình Thới phát động phong trào thi đua sáng tạo đóng góp sức trẻ vào công cuộc xây dựng quê hương, đất nước trong Chi đoàn, anh Thành đã tích cực tham gia thể hiện ý tưởng của mình.

Anh Thành cho biết, để tạo ra được một chiếc “phong điện” cũng rất công phu. Đầu tiên dùng tôn dập cánh quạt, sắt làm trục cánh, nguyên liệu này có thể mua từ các cơ sở thu mua phế liệu. Xây khung giá đỡ bằng sắt với chiều cao từ 6 đến 12m, tùy theo địa bàn và sức gió mà ta xây giá đỡ cao hay thấp. Sau đó, sử dụng mô-bin của xe mô-tô điện (xe đã hư không sử dụng được), đấu dây lại để dòng điện chạy với công suất nhỏ hơn, kế tiếp gắn hệ thống truyền động theo tỷ lệ 1/4. Nguyên lý hoạt động của chiếc phong điện: khi gió thổi sẽ làm cho cánh quạt quay, theo hệ thống truyền động mô-bin quay và tạo ra dòng điện 1 chiều sạt vào bình ắc-quy thông qua hệ thống sạt điện (bình ắc quy 100 ăm-pe). Điện từ bình ắc-quy chạy qua bộ phận biến điện, bộ phận biến điện này sẽ biến điện một chiều thành điện xoay chiều. Từ dòng điện này đã có thể dùng để sử dụng cho sinh hoạt hàng ngày.

Anh Thành cho biết thêm, đã có nhiều cá nhân, đơn vị đến đặt hàng nhưng anh không nhận vì chưa có tư cách pháp nhân, chưa được đăng ký bản quyền. Thời gian tới, anh rất mong được sự hỗ trợ của các nhà khoa học về các thông số kỹ thuật in trên bao bì sản phẩm, để anh có được thương hiệu quảng bá rộng rãi trên thị trường. Anh Thành đang cố gắng hoàn thiện để sản phẩm của mình trở thành một thiết bị thông dụng trong gia đình, nhằm giảm chi phí sinh hoạt từ việc đóng tiền điện mỗi tháng.

Anh Thành tâm sự, khi đã có thương hiệu trên thị trường, anh rất muốn đem sản phẩm của mình phục vụ cho bà con nghèo ở cồn và những vùng mà lưới điện quốc gia chưa đến được. Một suy nghĩ đáng trân trọng và hy vọng rằng sản phẩm của anh sớm được áp dụng vào cuộc sống. 

Bài, ảnh: PHẠM TUYẾT

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN