Anh Trần Trung Danh, người có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật

05/10/2011 - 08:19

Sắp xếp thời gian hợp lý, trực tiếp theo dõi và điều hành hoạt động sản xuất, phân công phần việc cụ thể cho từng thành viên trong ban chấp hành để hoạt động của công đoàn không gián đoạn, phối hợp với Ban Giám đốc Công ty quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho công đoàn viên...

là những phần việc được anh Trần Trung Danh (Quản đốc phân xưởng, Phó Bí thư chi bộ, Chủ tịch CĐCS Công ty cổ phần in Bến Tre) xác định trọng tâm và luôn nỗ lực thực hiện. Anh Danh còn là tấm gương điển hình với sáng kiến cải tiến kỹ thuật, giảm sức lao động cơ bắp và đem lại lợi ích về kinh tế cho Công ty.

 

Chủ tịch CĐCS Trần Trung Danh đang làm việc.

 

32 năm gắn bó với nghề in, nhờ sự cần cù, tận tụy, hòa đồng với tập thể, anh Danh đã trưởng thành trong công việc và được sự tin tưởng của lãnh đạo Công ty. Trực tiếp tham gia sản xuất, điều hành công việc, anh Danh thường tìm các giải pháp để không ngừng cải thiện điều kiện làm việc.

Từ một vài sáng kiến ban đầu được ứng dụng thành công, năm 2009, Ban Giám đốc Công ty quyết định thành lập Hội đồng sáng kiến của Công ty. Đây là điều kiện thuận lợi để anh Danh và đồng nghiệp phát huy thế mạnh, góp phần vào sự phát triển của Công ty. Năm 2010, xuất phát từ việc khách hàng in sách có độ dày trên 300 trang yêu cầu gáy sách phải bo tròn để tăng tính thẩm mỹ, trong khi đó công nhân lao động thực hiện theo phương pháp thủ công nên phải tốn nhiều thời gian, công sức và giá thành cao, từ đó anh Danh đã bắt đầu “thai nghén” và mạnh dạn đăng ký sáng kiến và cho ra đời “Máy gõ tròn gáy sách bìa cứng”. Anh nói: Máy được thiết kế dựa trên ý tưởng sử dụng phương pháp lực đẩy tay dên trong động cơ máy nổ kết hợp rung đầm của máy đầm nền trong xây dựng; kết cấu lấy độ dày của sách theo máy cấn bìa. Máy vận hành thao tác nhanh, gọn, công nhân có trình độ trung bình vẫn điều khiển được, với công suất 30 cuốn sách/giờ. Máy có giá thành không cao nhưng năng suất tăng từ 7 - 10 lần so với cách làm bằng tay.

 Tại Hội thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Bến Tre lần thứ III, năm 2008 - 2010, sáng kiến chế tạo “Máy gõ tròn gáy sách bìa cứng” của anh Danh đã đoạt giải nhì. Anh Danh “bật mí”: Năm 2011, tôi đã đăng ký sáng kiến chế tạo khung ép gáy phần ruột. Về tập thể, anh tham gia sáng kiến cải tiến “Đục răng cưa hàng ngang trên máy in Typo” để áp dụng in hóa đơn giá trị gia tăng cho các doanh nghiệp. Chuỗi ngày tận tụy với công việc, anh Danh đã được tặng những phần thưởng như: Năm 2011, Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng bằng khen lao động sáng tạo, cúp lưu niệm của Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng trong dịp tổng kết phong trào thi đua yêu nước lần thứ VIII, bằng khen 5 năm (2005 - 2009) của UBND tỉnh với thành tích xuất sắc trong phong trào công nhân lao động, bằng khen 5 năm (2005 - 2010) của UBND tỉnh với thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước và nhiều bằng khen của LĐLĐ tỉnh Bến Tre.

Ông Tô Văn Lập - Phó Giám đốc Công ty cổ phần in Bến Tre cho biết, lãnh đạo Công ty đánh giá cao sự đóng góp của anh Danh. Từ công nhân kỹ thuật, anh được bổ nhiệm làm Quản đốc phân xưởng và luôn hoàn thành nhiệm vụ. Ở cương vị là Phó Bí thư chi bộ và Chủ tịch CĐCS, anh Danh luôn thể hiện sự nhiệt tình, gương mẫu và thường xuyên tham mưu, đề xuất với Ban giám đốc quan tâm tăng thu nhập, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân lao động. Sáng kiến chế tạo “Máy gõ tròn gáy sách bìa cứng” của anh được áp dụng thay thế lao động thủ công, vận hành với năng suất và chất lượng cao. Bên cạnh đó, anh Danh cùng các công nhân lao động khác đã có nhiều sáng kiến bảo trì, thay thế, sửa chữa máy móc, thiết bị hư hỏng của ngành in, mà trước đây phải thuê thợ từ thành phố Hồ Chí Minh và tiết kiệm khoản tiền từ 30 - 50 triệu đồng/năm.

Bài, ảnh: Mai Thy

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN