Anh Út Phương tâm huyết với hoạt động thể thao

04/05/2011 - 08:09
Sân bóng mini của anh Thái Hữu Phương. Ảnh: H.N

Anh Thái Hữu Phương (Út Phương) ngụ ở ấp An Lợi, xã An Thủy (Ba Tri) tâm sự: Tôi tâm huyết với hoạt động thể thao lâu lắm rồi, từ năm 1978, khi làm Bí thư Chi đoàn Xí nghiệp cơ khí của huyện. Đến năm 1993, tôi là ủy viên UBND xã An Thủy, phụ trách công tác văn hóa – xã hội, nên có điều kiện hoạt động nhiều hơn, vì thế tôi rất yêu thích thể thao.

Trước đây, gia đình anh có hai tàu đánh bắt thủy sản, nhưng do vừa công tác ở xã, vừa làm nghề không có thời gian trực tiếp quản lý, nên thu nhập không cao, anh đã bàn với vợ rồi quyết định bán tàu. Được cha mẹ để lại một phần đất thổ cư gắn liền với đất ruộng, nằm cặp đường tỉnh 885, đi qua địa phận ấp An Lợi, xã An Thủy đến Cảng cá Ba Tri, anh san lấp mặt bằng với diện tích khoảng 1.700m2. Sau khi hoàn thành, thấy vị trí đất rộng, mặt tiền thuận lợi cho việc sản xuất, kinh doanh, nhiều bạn bè thân thích đã góp ý bảo anh làm ăn để có thu nhập cao. Sau nhiều đêm trăn trở, suy tính, anh quyết định sử dụng nguồn vốn bán hai tàu của gia đình để đầu tư xây dựng một sân bóng đá mini và một sân bóng chuyền trên khu đất nhà với diện tích gần 1.100m2. Thấy anh “khởi sự”, một vài bạn thân góp ý: Anh đầu tư vốn lớn, rồi thu lại bạc cắc, thì biết chừng nào mà khá nổi, trong khi anh đã lớn tuổi. Để vợ và các con an tâm, anh nói rõ tâm huyết của mình là muốn làm kinh tế gắn với phục vụ lợi ích về tinh thần cho xã hội. Hay tin anh Út Phương xây dựng sân bóng đá mini và bóng chuyền trong lúc xã An Thủy chưa có sân bóng đá đạt chuẩn, mà nhu cầu chơi thể thao của một xã đông dân vùng ven biển rất lớn, lãnh đạo Phòng VH-TT huyện đã liên hệ động viên anh, đồng thời hướng dẫn giúp đỡ các thủ tục xây dựng nhằm xã hội hóa các hoạt động thể thao.

Hơn một tháng thi công, sân bóng đá mini và sân bóng chuyền của anh Út Phương đi vào hoạt động. Hàng ngày, vào buổi sáng và chiều tối có trên một trăm lượt người đến chơi thể thao sau giờ lao động, học tập, để giải trí, rèn luyện thể chất và phục hồi sức khỏe. Anh cho biết, người chơi đa số là thanh thiếu niên, và có cả người lớn tuổi. Đặc biệt, có hai nhóm thanh thiếu niên ở 2 ấp: An Thuận và An Bình, trên 20 em, thường xuyên tụ tập uống rượu gây sự, đánh nhau, chạy xe lạng lách, nẹt pô trong đêm khuya, bị công an xã mời giáo dục, răn đe để phòng ngừa tội phạm, gần đây cũng đến chơi bóng đá, bóng chuyền và anh cũng đã tâm tình để các em tiến bộ, không vi phạm tệ nạn xã hội. Một số trường hợp, cha mẹ của các em chậm tiến rất vui mừng khi biết con mình đến chơi thể thao ở nhà anh, đã liên hệ nhờ anh nhắc nhở, giúp đỡ để các em phấn đấu trở thành người tốt. Em Tân, ngụ ở ấp An Thuận nói: Lúc trước chưa có sân bóng của chú Út Phương, tụi em phải đi rất xa vào thị trấn Ba Tri chơi bóng đá mini, đêm về cha mẹ hay lo, nay có điểm chơi gần nhà, cha mẹ an tâm và khuyến khích tụi em nên rèn luyện thân thể. Nhiều bạn trẻ ở các xã xung quanh như: Tân Thủy, An Hòa Tây, Bảo Thuận… cũng tìm đến chơi và tạo được mối quan hệ thân thiện với thanh thiếu niên ở xã. Đối với các em học sinh, chơi buổi chiều sau giờ học ở trường, anh chỉ thu tiền mỗi giờ bằng nửa giá tiền quy định, nhằm tạo điều kiện cho các em có sân chơi bổ ích, tránh bị sa đà vào các điểm internet, ảnh hưởng đến việc học tập.

Phong trào thể thao của xã tuy có thời điểm gặp khó khăn về kinh phí, huy động tập luyện, tổ chức thi đấu, nhưng với lòng nhiệt tình, góp sức của anh Phương cùng với lãnh đạo xã đã vận động nhiều mạnh thường quân đóng góp hỗ trợ, nên luôn duy trì và giữ vững, đạt được nhiều giải thưởng trong các giải bóng đá, bóng chuyền, bơi lội do huyện tổ chức. Hiện tại, hàng chục chủ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong xã ý thức tốt việc xã hội hóa hoạt động thể dục thể thao, đã tích cực tài trợ cho các đội bóng đá, bóng chuyền của các ấp để tập luyện, thi đấu giao hữu trong và ngoài xã, nhờ đó phong trào tiếp tục phát triển. Đêm trăng vùng biển, trời trong, gió chướng mát lạnh đem lại niềm cảm hứng cho các cầu thủ đang chơi ở hai sân bóng đá mini và bóng chuyền. Chia tay anh Út Phương với nụ cười rạng rỡ, mong rằng sẽ có nhiều người tâm huyết như anh cùng ra sức đóng góp cho phong trào thể thao của huyện nhà.

Anh Nhựt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích