Anh và Na Uy đạt thỏa thuận về ngư nghiệp

30/09/2020 - 18:58

Ngày 30-9-2020, Chính phủ Na Uy thông báo nước này và Anh đã đạt được một thỏa thuận song phương về lĩnh vực đánh bắt cá trước khi Anh rời thị trường chung của Liên minh châu Âu (EU) vào cuối năm nay

Tàu đánh cá neo tại cảng ở thị trấn Brixham, bờ biển phía Nam nước Anh. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN.

Tàu đánh cá neo tại cảng ở thị trấn Brixham, bờ biển phía Nam nước Anh. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trong một thông báo, Chính phủ Na Uy cho biết thỏa thuận khung có hiệu lực từ ngày 1-1-2021 sẽ quy định các biện pháp kiểm soát, nghiên cứu và hoạt động cấp giấy phép, cũng như tạo điều kiện trao đổi hạn ngạch và tiếp cận các vùng biển của nhau. Thỏa thuận trên sẽ chính thức được ký kết tại thủ đô London (Anh) trong ngày 30-9-2020.

Na Uy không phải là một nước thành viên EU, nhưng nước này tham gia thị trường chung của khối nên phải đàm phán với Anh về các mối quan hệ thương mại riêng hậu Brexit (Anh rời EU). 

Tháng 1 năm nay, Anh đã chính thức rời khỏi “mái nhà chung” EU. Hiện Anh và EU đang tiến hành vòng đàm phán thứ 9 nhằm đi đến một thỏa thuận thương mại, có hiệu lực vào ngày 1-1-2021, khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc. Các cuộc đàm phán giữa hai bên đang tập trung vào những vướng mắc chính còn tồn tại như cạnh tranh công bằng, đánh bắt cá và các cách thức giải quyết tranh chấp.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN