Áo xanh đã về…

03/07/2009 - 08:17
Khăn gói đến điểm đóng quân.

Tháng 7- Tháng thanh niên tình nguyện đã đến, các “áo xanh” từ những nơi xa xôi lại “vai quải” bị, nón tai bèo” rực rỡ nụ cười trong nắng ban trưa tràn ngập các nẻo đường đất Bến. Dù rằng kẻ trước, người sau do điều kiện học tập khác nhau nhưng tất cả các bạn sinh viên tình nguyện của các trường đều có chung tâm trạng: nôn nao, hào hứng chờ ngày “ra trận” để góp sức mình tô điểm quê hương xứ dừa.

 “Bắn phát súng” mở màn cho chiến dịch là Trường Đại học Bách khoa TP.HCM với một lực lượng hùng hậu: hơn 800 chiến sĩ tình nguyện đổ quân về hai mặt trận: Thạnh Phú và Châu Thành. Bạn Tô Thị Thùy Trang- sinh viên của trường chia sẻ: Quê em ở Kiên Giang, tuy không gọi là quá xa đối với Bến Tre nhưng đây là lần đầu tiên em đặt chân đến vùng đất này nên em cảm thấy rất vui. Em không lo lắng gì cả, vì cùng ở miền Tây nên nếp sống ở đây cũng không xa lạ đối với em. Em sẽ cố gắng hết mình trong công việc, để lại kỷ niệm đẹp cho quê hương Bến Tre.

 

Còn bạn Võ Minh Đoàn, quê tận ngoài Quảng Trị nên có phần bỡ ngỡ hơn, cho biết: Chúng em đã được tập huấn trước, nhưng với em, đây là lần đầu tiên đi chiến dịch và cũng là lần đầu tiên về miền Tây, nên em rất nôn nao. Em là chiến sĩ trong đội hình chuyên làm cầu (15 bạn), đóng quân trên mặt trận Châu Thành (xã An Phước). Em sẽ cố gắng làm thật tốt công việc của mình để giúp bà con đỡ vất vả hơn trong việc lưu thông. Mỗi người một lớp, một quê hương khác nhau nhưng các áo xanh giờ đây đã cùng chung màu áo xanh tình nguyện.

Chiến dịch MHX Bến Tre năm nay sẽ có lực lượng tham gia đông nhất từ trước đến nay: 2.000 sinh viên tình nguyện thành phố, 1.000 sinh viên trong tỉnh, 1.000 đoàn viên, thanh niên tham gia đội hình chuyên và lực lượng đối ứng. Đây là lần đầu tiên Bến Tre thực hiện việc đối ứng 5-5 với sinh viên thành phố. 100% xã, phường, thị trấn trong tỉnh đều có MHX. Nơi nào không có chiến sĩ đóng quân thì triển khai chiến dịch bằng lực lượng tại chỗ. Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các trường trong việc chuyển sinh hoạt hè cho các em học sinh THPT về tham gia là lực lượng đối ứng tại địa phương.

 

10 năm- một chặng đường, CDMHX Bến Tre lên 10 tuổi. Rất nhiều phần việc, công trình đang vào mùa với sự góp sức của rất đông chiến sĩ tình nguyện. Thuận lợi rất nhiều nhưng khó khăn cũng sẽ không ít, chị Đỗ Thị Thu Thảo - Bí thư Tỉnh Đoàn Bến Tre cho biết: “Năm nay kỷ niệm 10 năm, CDMHX Bến Tre nhận được sự quan tâm rất lớn của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các ngành, các cấp và quần chúng nhân dân. Đây là bước thuận lợi quan trọng nhất. Lực lượng trong tỉnh đã lớn mạnh và có kinh nghiệm nhiều hơn trong tổ chức triển khai, thực hiện MHX. Cái khó lớn nhất hiện nay là kinh tế đang trong giai đoạn khó khăn nên việc vận động hỗ trợ gặp nhiều hạn chế. Tuy vậy, chúng tôi ký kết được với Viễn thông Bến Tre là nhà tài trợ chính với hơn 200 triệu đồng và các hoạt động phổ cập tin học, “nối mạng” tri thức cho thanh niên. Ngoài ra, còn có Công ty TNHH tư vấn thủy sản Huy Thuận cũng là một trong những đơn vị đồng hành nhiều năm cùng chiến dịch.

 

Sau Đại học Bách khoa là các “đội quân” của các trường: ngày 4-7, Đoàn khối Bộ Giao thông vận tải (200 chiến sĩ) về 7 xã của Ba Tri; ngày 6-7: Cao đẳng nghề Đồng Khởi (85 chiến sĩ) về Giồng Trôm; ngày 10-7: Đoàn khối Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (100 chiến sĩ) về 6 xã của Ba Tri, Liên chi hội sinh viên Đại học Cần Thơ (50 chiến sĩ) về Thị xã; ngày 12-7: Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông (40 chiến sĩ) về Giồng Trôm và Thị xã, Đại học Sài Gòn (65 chiến sĩ) về Châu Thành, Đại học Sư phạm thành phố HCM (200 chiến sĩ) về Giồng Trôm và Chợ Lách; ngày 15-7: sinh viên Mỹ (18 người) về Định Thủy- Mỏ Cày Nam, Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM (130 chiến sĩ) về Mỏ Cày Nam. Cao đẳng Bến Tre (300 chiến sĩ) về Mỏ Cày Nam và Mỏ Cày Bắc. Bên cạnh đó còn có các đội hình: kỳ nghỉ hồng, khăn hồng tình nguyện, văn nghệ xung kích sẽ luân chuyển phục vụ và tham gia trong chiến dịch.

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN