Ấp 5B, thị trấn Giồng Trôm: Điểm sáng trong xây dựng giao thông nông thôn

25/10/2018 - 19:45

Thuộc địa phận thị trấn Giồng Trôm, Ấp 5B nằm ở khu vực nông thôn với hệ thống kênh rạch chằng chịt, giao thông gặp nhiều khó khăn. Toàn ấp có 14 tổ nhân dân tự quản với 346 hộ dân và có đến 120 cây cầu lớn nhỏ. Do đó, hoàn thiện hệ thống giao thông nông thôn (GTNT), xây dựng các cầu kiên cố nối liền các tổ, xóm trong ấp được xem là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của ấp.

Xác định khó khăn này, ông Lê Tấn Trung - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ấp 5B đã ra sức vận động đảng viên trong chi bộ và bà con trong ấp tích cực đóng góp xây dựng GTNT. Từ năm 2012 đến nay, cùng với sự hỗ trợ từ Đảng ủy, UBND thị trấn, Ấp 5B vận động xây mới 60 cây cầu. Riêng từ đầu năm 2018 đến nay đã xây dựng 6 cây.

Ông Lê Tấn Trung cho biết: Tính đến thời điểm hiện tại, ấp đã xây dựng hoàn chỉnh 100/120 cây cầu, mỗi cây cầu có chiều rộng trên 2m, dài từ 10 - 35m. Đạt được kết quả này là nhờ vào sự chung tay, đồng lòng của người dân trong việc hiến đất, hoa màu, đóng góp tiền, ngày công lao động và sự hỗ trợ từ các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh.

Hàng năm, ấp tiến hành rà soát, thống kê hiện trạng cầu đường, từ đó đưa ra phương hướng thực hiện và gửi kế hoạch về UBND xã. Trong xây dựng nghị quyết hàng năm, chi bộ đặt vấn đề xây dựng GTNT là tiêu chí quan trọng hàng đầu. Khi xã vận động được nguồn vốn hỗ trợ, ấp tiến hành họp dân để xin ý kiến và thảo luận tiến tới thống nhất mức đóng góp. Trung bình mỗi năm ấp xây dựng khoảng 10 cây cầu.

Cũng theo ông Trung, ấp sẽ ra sức phối hợp vận động để đến năm 2020 xây mới 20 cây cầu còn lại của ấp. Ông Nguyễn Văn O, người dân Ấp 5B chia sẻ: “Người dân chúng tôi rất đồng tình trong đóng góp xây dựng GTNT để đường sá thông thoáng. Có cầu đường con em đi lại thoải mái, hàng hóa thông thương thuận tiện”.

Thực hiện Đề án số 3333 của UBND tỉnh, ấp đã có kế hoạch và danh mục công trình để hưởng ứng. Dự kiến trong 3 năm (2019 - 2021), người dân ấp sẽ đóng góp khoảng 400 triệu đồng để bơm cát nâng nền hạ mở rộng mặt đường các tuyến đường chính của ấp.

Sự đồng thuận giữa ý Đảng và lòng dân tại Ấp 5B, thị trấn Giồng Trôm đã được minh chứng bằng những kết quả cụ thể. Tin rằng trong tương lai không xa, hệ thống cầu đường ấp 5B được hoàn thiện, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn và đời sống người dân nơi đây.

K. Phụng - M. Mừng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN