Áp dụng hệ thống quản lý chất lượng toàn diện trong doanh nghiệp

18/01/2010 - 10:59
Sản xuất cơm dừa nạo sấy. Ảnh: H.H

Công ty TNHH TM-DV BTCO Bến Tre là một trong 20 doanh nghiệp trong cả nước được đầu tư áp dụng hệ thống quản lý chất lượng toàn diện.

Về đào tạo, công ty đã triển khai 4 khóa cho 104 lượt người tham dự. Kết quả, Công ty đã ban hành các qui định và nội dung thực hiện trong toàn hệ thống; đã tiến hành các bước đánh giá, chấm điểm và phân công thực hiện tại các bộ phận. Sau khi triển khai áp dụng, công nhân viên có sự thay đổi về nhận thức và công việc đã đi vào nề nếp. Việc quản lý nội tại hiệu quả tốt, được xây dựng dựa trên các bộ phận: nguyên liệu, bao bì, đóng gói, nghiền và sấy. Qua đó, giảm 10% nước sử dụng, giảm hư hỏng bao bì, tiết kiệm được nhiên liệu. Công ty cũng đã thành lập được 9 nhóm chất lượng; trong đó có 2 nhóm chất lượng điểm, nhóm chất lượng cơ sở đồng nguyên liệu, bảng phân tích liệt kê các điểm mạnh, yếu. Phân tích các nguyên nhân, chi phí, đề ra giải pháp và xây dựng kế hoạch hành động. Kết quả trong quá trình triển khai thực hiện, có một cải tiến tại bộỉ phận nghiền và sấy. Tại khu vực sấy, có lắp đặt hệ thống trao đổi nhiệt dùng để lấy hơi hoá nhiệt phục vụ cho thiết bị sấy tầng sôi. Tuy nhiên, hệ thống đã cũ, được chế tạo bằng vật liệu sắt tráng kẽm nên thường bị rỉ sét, gây mất vệ sinh và thất thoát năng lượng khá lớn, tạo môi trường làm việc nóng, ẩm. Hằng năm, Công ty phải tốn rất nhiều chi phí dành cho nguồn nhiên liệu gỗ và than trong vận hành hệ thống lò hơi.

Qua đề xuất chi phí và hiệu quả của nhóm chất lượng về thay thế hệ thống trao đổi nhiệt mới, Công ty đã đầu tư lắp đặt 2 hệ thống trao đổi nhiệt tại khu vực này. Kết quả đã giảm được lượng nước thải ra môi trường, giảm nước thải phát sinh khi giảm lượng than tiêu dùng trên mỗi tấn sản phẩm, giảm lượng hơi nước thất thoát và lãi ròng mang lại là 460 triệu đồng/năm. Thời gian hoàn vốn là 33  tháng.                                                                             

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN