Ấp Phú Đông 2 tiêu biểu trong xây dựng đời sống văn hóa

23/09/2020 - 07:18

BDK - Qua 20 năm thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH), ấp Phú Đông 2, xã An Định, huyện Mỏ Cày Nam đạt nhiều kết quả tiêu biểu. Năm 2002, Phú Đông 2 được công nhận ấp văn hóa (VH). Hiện Phú Đông 2 là một trong các đơn vị được đề xuất UBND tỉnh tặng bằng khen qua 20 năm xây dựng phong trào TDĐKXDĐSVH.

Đường ấp Phú Đông 2 (xã An Định, huyện Mỏ Cày Nam).

Đường ấp Phú Đông 2 (xã An Định, huyện Mỏ Cày Nam).

Ấp Phú Đông 2 là một trong những ấp có khởi điểm nhiều khó khăn. Địa hình trong ấp có rất nhiều cầu (gần 40 cây cầu). Ấp hiện có 7/7 tổ nhân dân tự quản, với 170 hộ dân.

Ông Trần Văn Giữa - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ấp, đã gắn bó với công tác ấp từ năm 2003 đến nay, chia sẻ: Địa bàn ấp nhiều kênh rạch. Số lượng cầu khá lớn. Xây dựng giao thông nông thôn luôn là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của ấp. Bằng sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của lãnh đạo, đoàn thể và nhân dân trong ấp, cũng như tranh thủ nhiều nguồn lực, ấp đã dần xây dựng, bê-tông hóa xóa hết cầu khỉ. Đến nay, ấp đã xây dựng 39 cây cầu (tổng chiều dài 239m), trong đó xây mới 26 cầu, với tổng kinh phí hơn 1,2 tỷ đồng (kinh phí nhà nước và các nhà tài trợ hơn 860 triệu đồng, nhân dân đóng góp hơn 400 triệu đồng và hơn 5 ngàn ngày công lao động). Ấp có 83/170 hộ bê-tông đường vào nhà, đạt 48,82%. Bên cạnh đó, ấp đã vận động bê-tông hóa hơn 4,7km đường lộ.

Đời sống kinh tế người dân nơi đây chủ yếu là trồng dừa, chăn nuôi heo và gia cầm. Ngoài ra, còn có 3 cơ sở trại ghe, đan lát, tiểu thương... Trong những năm qua, nhân dân ứng dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi nên kinh tế phát triển tương đối bền vững. Thu nhập bình quân từ 3 triệu đồng/người/năm (năm 2001) đến nay đạt 44 triệu đồng/người/năm. Hộ khá, hộ giàu tăng, hộ nghèo giảm bình quân từ 1 - 1,5%/năm (hiện còn 8 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 4,7% theo tiêu chí mới). Đây là các hộ diện người già neo đơn, bệnh tật. Ấp thường vận động các nguồn hỗ trợ thăm hỏi vào các dịp lễ, Tết.

Ấp có nhiều nỗ lực trong thực hiện xây dựng ấp VH và là ấp đầu tiên của xã đạt chuẩn ấp VH. Ấp xây dựng 1 tụ điểm sinh hoạt VH gia đình với 3 nhóm sở thích gồm 38 thành viên, 1 đội bóng chuyền, 1 đội văn nghệ, 1 phân đội sinh vật cảnh. Hoạt động VH văn nghệ, thể dục thể thao ấp khá phong phú. Đội văn nghệ thường góp mặt tham gia thi diễn văn nghệ quần chúng ở xã và đạt một số giải thưởng.

Bà Huỳnh Thị Yên (67 tuổi) là thành viên lâu năm của đội văn nghệ ấp cho biết, đội có gần 20 thành viên, hoạt động chủ yếu là giao lưu, tham gia thi diễn ở xã, góp phần vào phong trào VH, văn nghệ ở xã thêm phong phú. Việc sinh hoạt của đội văn nghệ cũng giúp cho đời sống tinh thần của các thành viên vui hơn, gắn bó, động viên và chia sẻ nhau trong cuộc sống.

Đến nay, có 166/170 hộ được công nhận gia đình VH (đạt hơn 97,6%), trong đó có 130/170 hộ được công nhận “Gia đình VH” 3 năm liên tục, đạt hơn 76,4%; 7/7 tổ nhân dân tự quản được UBND xã công nhận đạt vững mạnh nhiều năm liền.

Hiện ấp quan tâm sửa chữa các cầu đã xuống cấp và thay đổi xây dựng mở rộng các cầu theo tiêu chuẩn nông thôn mới (hiện đã xây được khoảng 4 cây). Đồng thời, sửa chữa một số tuyến đường trong ấp, cũng như tiếp tục nâng chất các tiêu chí VH ngày càng tốt hơn.

Ấp Phú Đông 2 là đơn vị tiêu biểu, được UBND tỉnh tặng bằng khen đạt thành tích xuất sắc trong phong trào 10 năm xây dựng ấp, khu phố VH (ngày 16-9-2009), Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng bằng khen với thành tích tiêu biểu xuất sắc trong 15 năm thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH (ngày 28-9-2016).

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN