ASEAN họp khẩn về xung đột tại Preah Vihear

13/02/2011 - 07:53
Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa triệu tập cuộc họp khẩn về tình hình ở Preah

Cuộc họp sẽ được tổ chức ngày 22/2 tới.

Ngày 11/2, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa với tư cách Chủ tịch ASEAN mời Bộ trưởng Ngoại giao tất các các quốc gia thành viên ASEAN tới Jakarta họp để thảo luận về tranh chấp biên giới xung quanh đền Preah Vihear giữa Thái Lan và Campuchia.

Theo Bộ trưởng Marty, về danh nghĩa, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN được mời thảo luận về các vấn đề quốc tế và khu vực. Tuy nhiên, chủ đề chính của cuộc họp là xung đột biên giới Thái Lan – Campuchia.

Theo giới quan sát, việc triệu tập họp cho thấy Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty tin tưởng trong cuộc họp kín ngày 14/2, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc sẽ giao cho ASEAN trách nhiệm giúp cho Thái Lan và Campuchia giải quyết tranh chấp biên giới sau các cuộc giao tranh diễn ra từ ngày 4- 7/2.

Trong khi đó, Chính phủ Campuchia ngày 12/2 cho biết, nước này đã sẵn sàng tham dự cuộc họp cấp ngoại trưởng của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), dự kiến diễn ra tại Jakarta (Indonesia) ngày 22/2, để thảo luận về xung đột biên giới giữa Campuchia và Thái Lan.

Theo Hãng thông tấn Kyodo (Nhật Bản), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Campuchia Koy Kuong cho biết nước này đã trả lời đề xuất của Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa, người hiện là Chủ tịch luân phiên ASEAN, về cuộc họp trên.

Trong bức thư đề ngày 11/2, Ngoại trưởng Marty đề nghị các nước thành viên ASEAN tiến hành một "cuộc họp cấp ngoại trưởng không chính thức" ở Jakarta vào chiều 22/2.

Bức thư đề nghị chủ đề cuộc thảo luận là "các vấn đề khu vực và quốc tế", ám chỉ đến tranh chấp biên giới hiện nay giữa Campuchia và Thái Lan, vốn đều là thành viên ASEAN.

Nếu cuộc họp được tất cả các nước thành viên chấp thuận, đặc biệt là Thái Lan, thì đây sẽ là lần thứ hai có sự can dự của bên thứ ba trong vấn đề xung đột biên giới giữa hai nước trên, điều mà Campuchia khẳng định là cần thiết.

Hàng nghìn người Campuchia lánh nạn vì cuộc xung đột tại biên giới hai nước Campuchia- Thái Lan
(Ảnh: AP)

Trong khi đó, người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Panitan Wattanayakorn cũng đã xác nhận Ngoại trưởng nước này, ông Kasit Piromya sẽ tham dự cuộc họp ASEAN. Theo ông Wattanayakorn, Thái Lan sẵn sàng cung cấp thông tin xác thực cho các bạn bè ASEAN, song khẳng định Thái Lan vẫn kiên định rằng các cuộc xung đột với Campuchia cần được giải quyết trong khuôn khổ song phương.

Theo yêu cầu của Chính phủ Campuchia, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ tiến hành cuộc họp đầu tiên về vấn đề tranh chấp biên giới Campuchia - Thái Lan tại New York vào ngày 14/2. Ngoại trưởng ba nước Campuchia, Thái Lan và Indonesia đã lên đường tới tham dự cuộc họp này.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày 12/2, Chủ tịch Ủy ban hỗn hợp về phân định biên giới trên bộ Campuchia -Thái Lan (JBC) Var Kimhong cho biết, uỷ ban này sẽ không tiến hành cuộc họp vào cuối tháng 2, đồng thời cho rằng hiện cơ chế song phương không thể giải quyết được vấn đề.

Trước đó, Thư ký Ngoại trưởng Thái Lan ngày 7/2 cho biết Ủy ban hỗn hợp về phân định biên giới trên bộ Campuchia -Thái Lan sẽ tổ chức cuộc họp vào tuần cuối cùng của tháng 2 này.

Giới chức Campuchia ngày 12/2 cho biết bất chấp những lo ngại về an ninh, nhiều người dân Campuchia đi lánh nạn đã bắt đầu trở về nhà. Kể từ khi xung đột nổ ra giữa binh sỹ Campuchia và Thái Lan hơn 1 tuần trước, có khoảng 3.200 hộ dân Campuchia, với khoảng 12.000 người, phần lớn là phụ nữ và trẻ em, đã phải đi lánh nạn tại khu trại tạm cách khu vực đền Preah Vihear khoảng 90 km./.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN