Australia công nhận Tây Jerusalem là thủ đô của Israel

15/12/2018 - 18:29

Ngày 15-12-2018, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết nước này công nhận khu vực Tây Jerusalem là thủ đô của Israel.

Toàn cảnh thành phố Jerusalem. Ảnh: EPA/TTXVN
Toàn cảnh thành phố Jerusalem. Ảnh: EPA/TTXVN

Tuy nhiên, Đại sứ quán Australia vẫn ở Tel Aviv cho đến khi đạt được một giải pháp hòa bình giữa Israel và Palestine, trong đó xác định được quy chế cuối cùng của thành phố Jerusalem.

Phát biểu với báo giới tại Sydney, ông Morrison nêu rõ: "Chúng tôi hướng tới chuyển Đại sứ quán đến Tây Jerusalem khi thích hợp... và sau khi quy chế cuối cùng được xác định".

Thủ tướng Australia cũng cam kết ủng hộ những nguyện vọng về một Nhà nước Palestine trong tương lai với Đông Jerusalem là thủ đô, một khi quy chế của thành phố này được xác định trong một thỏa thuận hòa bình. Thủ tướng Morrison nhấn mạnh "việc ủng hộ nền dân chủ tự do tại Trung Đông hoàn toàn phù hợp với lợi ích của Australia". 

Hồi tháng 10 vừa qua, ông Morrison đã để ngỏ khả năng chuyển trụ sở Đại sứ quán Australia tại Tel Aviv, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra quyết định tương tự hồi tháng 5. Quyết định này của ông Trump đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người Palestine và cả thế giới Arab, thậm chí cả các nước đồng minh phương Tây của Mỹ.

Jerusalem là thành phố linh thiêng đối với cả người Hồi giáo và người Do Thái. Israel đã chiếm đóng Đông Jerusalem và khu Bờ Tây trong cuộc chiến tranh năm 1967 và sáp nhập vào lãnh thổ của mình trong một động thái không được quốc tế công nhận, đồng thời coi toàn bộ thành phố Jerusalem là thủ đô "vĩnh viễn và không thể chia tách" của Israel. Trong khi đó, người Palestine xác định khu vực Đông Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine trong tương lai.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN