Australia tăng cường binh sĩ tới Đông Timor

12/02/2008 - 21:56

Các binh sĩ Australia cùng với một tàu chiến, hôm nay, đã tới Đông Timor để tăng cường an ninh sau vụ tấn công nhằm vào các lãnh đạo cấp cao của nước này khiến Tổng thống bị thương nặng.

Đoàn quân Australia đã tới thủ đô Dili vài giờ sau khi chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp giữa những lo sợ rằng bất ổn sẽ leo thang sau vụ ám sát nhằm vào Tổng thống Jose Ramos-Horta và Thủ tướng Xanana Gusmao.

Cảnh sát LHQ kiểm tra các phương tiện giao thông khi an ninh được thắt chặt ở thủ đô Dili của Đông Timor.
Cảnh sát LHQ kiểm tra các phương tiện giao thông khi an ninh được thắt chặt ở thủ đô Dili của Đông Timor. Ảnh AFP

Len Notaros, Tổng giám đốc Bệnh viện Hoàng gia Darwin, cho biết các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cho ông Ramos-Horta trong suốt 3 giờ đêm để gỡ những mảnh đạn găm vào ngực nhà lãnh đạo này.

"Tình trạng của ông ấy vẫn còn rất nghiêm trọng song đã ổn định", Notaros nói. "Tôi tin rằng ông ấy sống sót là điều cực kỳ may mắn".

Đông Timor - một quốc gia nghèo có 1 triệu dân - đã độc lập khỏi Indonesia năm 2002 sau một cuộc bỏ phiếu do LHQ bảo trợ. Nước này đã cố gắng ổn định, đặc biệt là sau làn sóng bạo lực và bất ổn chính trị năm 2006.

Đợt đầu tiên của đoàn quân gồm 120 binh sĩ Australia đã đặt chân xuống Dili để tăng cường nhiệm vụ gìn giữ hoà bình vốn đã được triển khai ở nước này kể từ năm 2006.

Trước đó, khoảng 30 sĩ quan cảnh sát Australia đã tới để tăng thêm sức mạnh cho một phái đoàn Liên Hợp Quốc ở đất nước này. Một tàu chiến cũng đã được neo ở ngoài bờ vịnh Dili.

Tổng thống Ramos-Horta, 58 tuổi, đã bị bắn vào ngực và bụng ngay bên ngoài nhà riêng của ông bởi một nhóm tay súng đi trên hai xe ôtô sớm qua. Ông đã được phẫu thuật tại một bệnh viện của quân đội Australia ở Đông Timor trước khi được chuyển tới một bệnh viện ở thành phố Darwin, phía bắc Australia.

Trong một vụ việc riêng rẽ khác một giờ sau đó, các binh sĩ nổi loạn đã tấn công đoàn xe hộ tống Thủ tướng Xanana Gusmao song không gây thương vong.

Nhân vật chóp bu Alfredo Reinado và một trong những người của ông này đã chết trong cuộc tấn công nhằm vào Tổng thống. Một thành viên trong đoàn vệ sĩ của Tổng thống thiệt mạng.

Quyền Tổng thống Vicente Gutterres đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong 2 ngày trong một bài phát biểu trên truyền hình quốc gia. :Lệnh này cấm biểu tình và cho cảnh sát thêm quyền tìm kiếm, bắt giữ và giới nghiêm vào ban đêm.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN