Australia và Nhật Bản phản đối thay đổi hiện trạng ở Biển Đông

23/11/2015 - 07:19
Tàu của Hải quân Nhật Bản tham gia cuộc diễn tập ngoài khơi Vịnh Sagami, quận Kanagawa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trong cuộc tham vấn theo cơ chế 2+2 giữa Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Australia và Nhật Bản ngày 22-11 tại Sydney, hai bên đã kêu gọi tất cả các bên kiềm chế căng thẳng đang ngày càng tăng trên Biển Đông.

Tham dự cuộc tham vấn lần thứ 6 này, phía Nhật Bản có Ngoại trưởng Fumio Kishida và Bộ trưởng Quốc phòng Gen Nakatani, về phía Australia có Ngoại trưởng Julie Bishop và Bộ trưởng Quốc phòng Marise Payne.

Trong thông cáo chung đưa ra sau cuộc tham vấn, hai bên đều bày tỏ mối quan ngại về diễn biến gần đây ở Biển Đông, đồng thời kêu gọi “ngừng cải tạo đảo” và có các hành động kiềm chế. 

Phát biểu tại cuộc tham vấn, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nakatani cho rằng điều quan trọng chiến lược là cả khu vực cần phải lên tiếng không chấp nhận hành động xây dựng đảo của Trung Quốc ở Biển Đông. 

Thông cáo nêu rõ các bộ trưởng bày tỏ sự phản đối “mọi hành động ép buộc hay đơn phương làm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông,” đồng thời ủng hộ các bên giải quyết tranh chấp lãnh thổ một cách hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Ngoài ra, các bộ trưởng cũng nhất trí sớm hoàn tất một chiến lược chung để ủng hộ xây dựng cơ sở hạ tầng ở các quốc đảo Thái Bình Dương trong bối cảnh Trung Quốc đang gia tăng ảnh hưởng ở khu vực này. 

Trong cuộc tham vấn này, Nhật Bản đã đề xuất sẵn sàng tham gia xây dựng phát triển tàu ngầm cho Hải quân Australia. 

Bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao hai nước đã lên án mạnh mẽ loạt vụ tấn công khủng bố hôm 13-11 vừa qua ở Paris (Pháp), nhất trí về tầm quan trọng của các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong chống khủng bố.

Cuộc tham vấn nhằm xem xét các đề xuất tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác quốc phòng và an ninh vốn ở mức cao chưa từng có trong 18 tháng qua, trong đó có các hoạt động về an ninh mạng, lên kế hoạch chiến lược và huấn luyện phòng thủ. 

Ngoài ra, hai bên cũng chia sẻ những đánh giá về môi trường chiến lược của khu vực và tìm các biện pháp tăng cường cộng tác trong những mối quan ngại chung như chống khủng bố. Australia và Nhật Bản chia sẻ nhiều giá trị và lợi ích chung, đồng thời cùng cam kết ủng hộ hòa bình và an ninh trong khu vực.

Nhật Bản hiện là đối tác thương mại và thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Australia và là nước có nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn thứ ba ở Australia./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN