Ba anh em bị bắt tại vụ tiêu cực đề án 112

09/10/2007 - 13:26

Mở rộng điều tra các sai phạm trong thực hiện đề án 112, ngày 8/10 cơ quan điều tra bắt tiếp 4 cán bộ, trong số này có 2 em trai của nguyên thư ký Ban điều hành đề án 112 Lương Cao Sơn.

Đó là ông Lương Cao Phi (Nhà xuất bản Bản đồ) và ông Lương Cao Phong (giám đốc trung tâm thẩm định Công ty tin học xây dựng). Ba anh em ông Lương Cao Sơn cùng bị cơ quan công an bắt để điều tra về hành vi tiêu cực trong in ấn giáo trình, tài liệu… khi tham gia đề án 112.

Hai người khác cũng bị bắt ngày 8/10 là Công Tuấn Hải (Nhà xuất bản Bản đồ) và bà Nguyễn Thúy Hà (giám đốc Công ty Cổ phần công nghệ tin học ISA). Theo cơ quan điều tra, ISA trúng thầu cung cấp bản quyền phầm mềm dùng chung của đề án. Trong quá trình triển khai, bà Hà cùng ông Thuần cùng một số người khác bị tình nghi có hành vi tiêu cực, gây thất thoát tiền tỷ của nhà nước.

Một nguồn tin từ cơ quan điều tra cho VnExpress biết, riêng việc in giáo trình, mua bản quyền phần mềm của đề án 112 làm thất thoát khoảng 3,4 tỷ đồng,

Một tháng sau khi bắt nguyên phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, trưởng ban điều hành đề án 112 Vũ Đình Thuần (13/9), hiện cơ quan công an đã bắt tổng cộng 12 người để điều tra về các hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng…

112 là đề án tin học hóa quản lý hành chính nhà nước giai đoạn 2001-2005. Mục tiêu của đề án này là xây dựng các hệ thống tin học hóa quản lý hành chính nhà nước, phục vụ trực tiếp các công tác chỉ đạo điều hành trong hệ thống cơ quan hành chính nhà nước, xây dựng và tích hợp các cơ sở dữ liệu quốc gia, tin học hoá các dịch vụ công, thúc đẩy cải cách hành chính trong các cơ quan quản lý nhà nước.

Sau 5 năm triển khai, cơ quan chức năng đánh giá, đề án đã phá sản do triển khai ồ ạt, thiếu tính hệ thống, không phù hợp thực tế... Tháng 4, Thủ tướng quyết định ngừng triển khai đề án này vì không hiện được mục tiêu như đã giao.

Ngay sau quyết định của Thủ tướng, trao đổi với báo giới, ông Vũ Đình Thuần thanh minh: "Thông tin cho rằng, 112 thất bại và lãng phí hàng nghìn tỷ đồng là không có cơ sở, căn cứ... ".

Thời điểm đó, Thư ký Ban điều hành đề án 112 Chính phủ Lương Cao Sơn, cho biết, chỉ riêng ngân sách Trung ương, đề án 112 đã giải ngân được 680 tỷ đồng. 410 tỷ đồng trong số này được dùng mua sắm máy móc thiết bị, hạ tầng mạng, số còn lại là đào tạo và làm phần mềm dùng chung tại các địa phương.

5 tháng sau những phát biểu trên, ông Thuần và Sơn là những người đầu tiên bị bắt để điều tra về các sai phạm trong quá trình thực hiện đề án 112.

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN