Bà Droupadi Murmu tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Ấn Độ

25/07/2022 - 20:45

Ngày 25-7-2022, bà Droupadi Murmu đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Ấn Độ, trở thành Tổng thống đầu tiên của nước này có xuất thân từ cộng đồng bộ lạc.

Ngày 25-7-2022, bà Droupadi Murmu đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Ấn Độ. Nguồn: IndiaExpress
Ngày 25-7-2022, bà Droupadi Murmu đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Ấn Độ. Nguồn: IndiaExpress

Lễ nhậm chức có sự tham dự của Chủ tịch Thượng viện M. Venkaiah Naidu, Thủ tướng Narendra Modi, Chủ tịch Hạ viện Om Birla, các bộ trưởng liên bang, các nghị sĩ cùng các quan chức chính phủ. 

Trong bài phát biểu tại Quốc hội sau khi tuyên thệ nhậm chức, bà Murmu nhấn mạnh chiến thắng của bà trong cuộc bầu cử ngày 18-7-2022 vừa qua "là bằng chứng cho thấy người nghèo ở Ấn Độ có thể ước mơ và biến các ước mơ đó thành hiện thực," đồng thời cho biết trên cương vị tổng thống bà sẽ tập trung vào phúc lợi cho những người chịu thiệt thòi. 

Đăng tải trên mạng xã hội Twitter sau phát biểu của tân Tổng thống, Thủ tướng Narendra Modi cho rằng việc bà Murmu trở thành Tổng thống đánh dấu bước ngoặt đối với Ấn Độ, đặc biệt đối với người nghèo và những người bị gạt ra ngoài lề.

Không chỉ là tổng thống đầu tiên của Ấn Độ có xuất thân từ cộng đồng bộ lạc, bà Murmu còn là người phụ nữ thứ hai giữ chức vụ này, sau bà Pratibha Patil.

Ban đầu là một giáo viên, bà Murmu đã tham gia chính trường và nhiều lần được bổ nhiệm giữ các chức vụ quan trọng trong chính quyền địa phương, gần đây nhất bà giữ cương vị Thống đốc bang Jharkhand-cũng là người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này. Bà được đánh giá là chính trị gia giàu kinh nghiệm có kiến thức sâu rộng.

Tổng thống Ấn Độ có nhiệm kỳ 5 năm, đảm nhiệm cương vị Tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang và phê chuẩn tất cả các luật mới, cũng như đóng vai trò dẫn dắt tiến trình thành lập chính phủ.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN