Ba Lan mở rộng căn cứ không quân Mỹ giữa căng thẳng Nga - NATO

08/11/2022 - 12:07

Việc mở rộng căn cứ không quân Mỹ tại Powidz được tiến hành theo thỏa thuận đảm bảo sự hiện diện thường trực của lực lượng Mỹ ở Ba Lan.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan thông báo nước này sẽ mở rộng căn cứ không quân của Mỹ. ảnh: Global Look Press
Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan thông báo nước này sẽ mở rộng căn cứ không quân của Mỹ. ảnh: Global Look Press

Đài RT dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak cho biết ngày 7-11-2022 rằng, Warsaw sẽ mở rộng căn cứ quân sự là nơi đóng quân của Lữ đoàn Hàng không Chiến đấu Mỹ trong những năm tới. Thông báo được đưa ra trong chuyến thăm của Bộ trưởng Blaszczak đến căn cứ này.

Nằm ở thành phố Powidz, miền trung Ba Lan, căn cứ nói trên được kỳ vọng sẽ tăng cường khả năng hoạt động của Không quân Mỹ nhằm hỗ trợ các lực lượng Ba Lan và NATO trong khu vực.

Theo ông Blaszczak, sau khi mở rộng, căn cứ Powidz sẽ có các nhà chứa máy bay và nhà kho mới, cùng một cơ sở lưu trữ nhiên liệu gần đó. Trong chuyến thăm căn cứ, Bộ trưởng Quốc phòng Blaszczak đã đi cùng với Đại sứ Mỹ tại Ba Lan Mark Brzezinski. Căn cứ Powidz là nơi đặt phi đội máy bay trực thăng tấn công Apache của Mỹ.

Powidz “đang biến thành một khu phức hợp quân sự, chuẩn bị hỗ trợ các lực lượng Ba Lan và NATO ở sườn phía đông của Liên minh Bắc Đại Tây Dương” - ông Blaszczak phát biểu trong bối cảnh căng thẳng chưa từng có giữa NATO và Nga liên quan đến cuộc tấn công quân sự của Moskva ở Ukraine.

Việc mở rộng căn cứ là một phần của Thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng Tăng cường năm 2020 giữa Washington và Warsaw. Bộ Quốc phòng Ba Lan cho biết hiệp định này “tạo điều kiện cho sự hiện diện thường xuyên, lâu dài của Lực lượng vũ trang Hoa Kỳ tại Ba Lan”, đồng thời cho biết thêm rằng hiệp định này sẽ “củng cố” an ninh quốc gia.

Có tổng số 114 dự án cơ sở hạ tầng tại 11 địa điểm được đưa vào thỏa thuận hợp tác quốc phòng nói trên, “cho phép phát triển nhanh chóng các khả năng chiến đấu bổ sung ở Trung và Đông Âu.”

Theo Bộ trưởng Blaszczak, Warsaw cũng có kế hoạch xây dựng tiềm lực quân sự của riêng mình bằng cách mua trực thăng và xe tăng từ Mỹ. Dự kiến ​​nước này sẽ nhận được xe tăng Abrams vào đầu năm 2023. Một đơn đặt hàng mua 96 máy bay trực thăng tấn công cũng đã được gửi tới Mỹ.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng các lực lượng Mỹ được triển khai “tạm thời” đến Ba Lan có khả năng sẽ ở lại đó trong một thời gian dài. Warsaw trước đây đã yêu cầu Washington đóng quân vĩnh viễn ở Ba Lan, nhưng điều đó về mặt kỹ thuật sẽ vi phạm hiệp ước của NATO với Nga.

Không rõ có bao nhiêu lính Mỹ hiện đang ở Ba Lan, trung tâm hậu cần chính của NATO để hỗ trợ chính phủ ở quốc gia láng giềng Ukraine. Vào tháng 5, Đại sứ Mỹ tại Warsaw tiết lộ rằng hơn 12.600 quân nhân Mỹ đã hiện diện ở Ba Lan, con số lớn nhất trong lịch sử.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN