Bà Marine Le Pen bất ngờ "đánh úp" ông Macron

27/04/2017 - 07:03
Ứng cử viên Tổng thống Pháp Marine Le Pen. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, cuộc đua “song mã” giữa hai ứng cử viên lọt vào vòng hai cuộc bầu cử tổng thống Pháp là ông Emmanuel Macron và bà Marine Le Pen đã diễn ra rất căng thẳng trong ngày 26-4, liên quan số phận của nhà máy thiết bị điện tử Whirlpool, đóng tại thành phố Amiens, vùng Tây-Bắc nước Pháp. 

Đây cũng là thành phố quê hương của ứng cử viên theo đường lối ôn hòa Macron.

Theo lịch trình, sáng 26-4, ứng cử viên Macron có buổi làm việc với đại diện các tổ chức công đoàn của nhà máy bàn các giải pháp bảo vệ việc làm cho người lao động trước kế hoạch đóng cửa nhà máy vào tháng 6-2018 để chuyển sang Ba Lan. 

Nhà máy Whirlpool nằm trong một khu công nghiệp nơi có nhiều nhà máy đã lần lượt đóng cửa trong những năm qua dẫn đến tình trạng thất nghiệp tăng trên 13%.

Trong khi ông Macron thảo luận với đại diện các tổ chức công đoàn tại Phòng Công nghiệp thành phố Amiens, cách nhà máy khoảng 20km, ứng cử viên cực hữu Le Pen đã bất ngờ xuất hiện tại nhà máy và trực tiếp gặp gỡ công nhân, nhằm ghi điểm trước đối thủ.

Phát biểu tại nhà máy trong bữa ăn trưa của công nhân, bà Le Pen đã hứa hẹn nếu trở thành tổng thống, sẽ quốc hữu hóa nhà máy để bảo vệ công việc của người lao động, đồng thời cáo buộc "ông Macron đã không đủ can đảm có mặt tại nhà máy."

Phản ứng sau vụ việc, ứng cử viên Macron đã họp báo, lên án những phát biểu mang tính mị dân của bà Le Pen, cho rằng chính chủ trương của bà Le Pen mới dẫn đến việc hủy hoại nền kinh tế và sức mua của người dân.

Chiều cùng ngày, ông Macron đã cùng đại diện các tổ chức công đoàn, có mặt tại nhà máy. Tuy nhiên, những người ủng hộ bà Le Pen có mặt tại đây đã tạo một cảnh tượng hỗn loạn, la ó, huýt sáo, chen lấn, khiến ông Macron vô cùng khó khăn trong việc tiếp cận người lao động.

Giới báo chí cũng hết sức khó khăn trong việc phản ánh tính chất tương phản giữa hai cuộc tiếp xúc cử tri của bà Le Pen và ông Macron.

Theo báo chí Pháp, kiểu "đánh úp" của bà Le Pen tuy không thể hiện phong cách của một tổng thống tương lai, nhưng lại vô cùng hiệu quả trong việc thu hút cử tri là người lao động.

Đội ngũ tranh cử của ông Macron những ngày qua có phần coi nhẹ mọi việc, trong khi ông Macron bị chỉ trích vì thái độ "tự mãn" qua bữa tiệc ăn mừng sau chiến thắng ở vòng 1.

Cuộc song đấu bất ngờ trong ngày 26-4 cho thấy vòng hai của cuộc đua song mã vào điện Elysée đang diễn ra hết sức gay cấn khi mọi chiến lược đều có thể được sử dụng để tranh thủ lá phiếu cử tri./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN