Bà Rice kết thúc chuyến công du Trung Đông đầy lạc quan

06/11/2007 - 10:34

Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice trở về nước cuối ngày 5/11, mang theo những dự báo lạc quan của các lãnh đạo Trung Đông về một bước đột phá tại hội nghị hòa bình sắp diễn ra ở bên ngoài Washington.

Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice
Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice (Ảnh: Reuters)
"Tất cả các bên nhất trí và quả quyết sẽ đạt được một thỏa thuận trước khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống của ông Bush. Chúng tôi xác định rằng đây sẽ là hạn chót và chúng tôi đang nỗ lực để giải quyết nó", Tổng thống Palestine Mahmud Abbas phát biểu trước các phóng viên hôm qua sau khi hội đàm với bà Rice ở khu vực Bờ Tây bị chiếm đóng.

Tại cuộc họp báo chung, bà Rice bày tỏ hy vọng rằng hội nghị hòa bình Trung Đông dự kiến diễn ra tại Annapolis, Maryland, Mỹ có thể là "bệ phóng" cho các cuộc thương thuyết giữa Israel - Palestine nhằm đưa tới sự ra đời một nhà nước Palestine độc lập.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết: "Tôi chân thành hy vọng các cuộc thương thuyết, như Thủ tướng Israel Ehud Olmert đã nói tối qua, có thể đạt được những mục tiêu của chúng trong thời gian cầm quyền còn lại của chính quyền Bush".

Bà Rice đã gặp gỡ các lãnh đạo Palestine một ngày sau các cuộc hội đàm tại Israel trong chuyến công du thứ 8 tới khu vực trong năm nay. Chuyến đi này nhằm thúc đẩy những nỗ lực khôi phục các vòng đàm phán hòa bình toàn diện thông qua một hội nghị quốc tế sắp tới.

Mặc dù phía Mỹ chưa công bố thời gian cụ thể cho hội nghị hòa bình Trung Đông nhưng các quan chức nhận định nó có thể được tổ chức vào cuối tháng 11. Washington muốn hội nghị Annapolis diễn ra ở cấp bộ trưởng hoặc cao hơn.

Các lãnh đạo Israel và Palestine đều đã tuyên bố sẽ tổ chức các cuộc đàm phán song phương sau hội nghị Annapolis về một giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột Trung Đông, 7 năm sau khi vòng thương thuyết gần đây nhất do Mỹ chủ trì tại trại David đổ vỡ.

Hai bên lạc quan về việc sẽ đạt được một thỏa thuận hòa bình trước khi Tổng thống Mỹ Bush mãn nhiệm vào đầu năm 2009. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Israel Tzipi Livni nhấn mạnh an ninh của nhà nước Do Thái phải được đặt lên trước việc thành lập một nhà nước Palestine độc lập.

Israel và Palestine hiện vẫn chia rẽ về một tuyên bố chung, có nội dung vạch ra một giải pháp cụ thể cho cuộc xung đột kéo dài hàng thập niên giữa họ. Tuy nhiên, theo phát ngôn viên tổng thống Palestine Nabil Abu Rudeina, văn bản vốn được coi là một căn cứ cho hội nghị Annapolis đang trong quá trình được soạn thảo.

Trước khi lên đường tới Trung Đông

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN