Ba Tri chăm lo an ninh biên giới biển

05/06/2014 - 16:08

Cán bộ Đồn Biên phòng Hàm Luông phối hợp lực lượng công an, quân sự xã An Thủy vận động nhân dân chấp hành nghiêm pháp luật. Ảnh: Biên Cương

Đồn Biên phòng Hàm Luông thuộc Bộ đội Biên phòng Bến Tre có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vùng biển ở 4 xã: An Thủy, Tân Thủy, Bảo Thuận, Bảo Thạnh (Ba Tri).

Trong những năm qua, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn được giữ vững ổn định, kinh tế - xã hội có những bước phát triển khá toàn diện, đời sống của nhân dân được cải thiện và nâng cao. Tuy nhiên, đáng quan tâm là lĩnh vực trật tự xã hội như: mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy, tội phạm giết người, cố ý gây thương tích, trộm cắp tài sản... xảy ra nhiều hơn so với các địa bàn khác trong tỉnh, gây ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của nhân dân.

Trong các xã biên giới biển huyện Ba Tri, địa bàn xã An Thủy là điểm nóng về ANTT, nơi đây thường xảy ra nhiều trọng án và là nơi tụ tập đông dân cư, do nơi đây có cảng cá, bến đò, bến xe khách... Để đấu tranh làm giảm các tệ nạn và lập lại trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, trong những năm qua, Đồn Biên phòng Hàm Luông cùng các lực lượng chức năng đã triển khai đồng bộ các công tác nghiệp vụ, đưa ra nhiều giải pháp nhằm phòng ngừa, đấu tranh trấn áp có hiệu quả với tội phạm, bài trừ các loại tệ nạn xã hội. Đặc biệt, từ khi thực hiện kế hoạch chuyển hóa về ANTT trên địa bàn xã An Thủy, Đồn Biên phòng Hàm Luông đã chỉ đạo lực lượng sử dụng các biện pháp nghiệp vụ phối hợp với các ngành chức năng chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, quản lý chặt chẽ các loại đối tượng, kịp thời phát hiện đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn, góp phần ổn định tình hình trật tự xã hội, giữ vững chủ quyền an ninh biên giới biển huyện nhà.

Trung úy Đỗ Minh Tuấn - Đội trưởng Đội phòng chống tội phạm Đồn biên phòng Hàm Luông, cho biết: Thời gian qua, chúng tôi đã tích cực phối hợp chặt chẽ với các lực lượng có liên quan trong thực hiện kế hoạch chuyển hóa ANTT trên địa bàn. Đơn vị phụ trách, thông qua những buổi giao ban hàng tuần, đã chủ động nắm chắc tình hình, phối hợp với các tổ chức, đoàn thể địa phương thường xuyên tuyên truyền vận động bà con thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, quy chế khu vực biên giới biển, chủ quyền vùng biển, đảo Việt Nam… Nhờ đó, nhận thức của nhân dân được nâng lên, tình hình ANTT luôn được giữ vững.

Là lực lượng nòng cốt trong công tác quản lý và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, Đồn Biên phòng Hàm Luông đã chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức nhiều đợt tuần tra, kiểm soát, bảo vệ ANTT; chỉ trong 2 tháng đầu năm 2014 từ khi thực hiện kế hoạch phối hợp chuyển hóa địa bàn về an ninh chính trị, Đồn Biên phòng đã phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức 15 cuộc tuần tra vũ trang tại các khu vực phức tạp về ANTT, bắt quả tang 10 tụ điểm đánh bạc, giải tán 8 nhóm thanh niên tụ tập đêm khuya gây mất trật tự công cộng.

Ông Lưu Văn Trợt - Bí thư Chi bộ ấp An Bình, xã An Thủy chia sẻ: “Hiện nay, nhờ có lực lượng Đồn Biên phòng Hàm Luông phối hợp chặt chẽ với công an, quân sự xã thường xuyên tuần tra nên các vụ việc liên quan đến trật tự xã hội đã giảm rõ rệt, nếu có xảy ra cũng được lực lượng chức năng giải quyết kịp thời, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững”.


Trương Nhiễn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN