Ba Tri: Nghêu giống sản sinh dày đặc nhưng rất lo ngại bị bệnh

07/04/2011 - 15:47

Toàn huyện Ba Tri hiện có trên 1.200 hecta nuôi nghêu, sò; trong đó,  diện tích nuôi nghêu chiếm gần 1.000 hecta, tập trung chủ yếu ở 3 xã An Thủy, Tân Thủy và Bảo Thuận.

Theo ông Khổng Văn Hùng, Chủ nhiệm HTX thủy sản Bảo Thuận, gần đây, có khoảng 70% nghêu chết, tương đương với số lượng gần 100 tấn. Đó là nghêu thịt, còn nghêu con cũng bị ảnh hưởng. Tình trạng này kéo dài sẽ gây thiệt hại cho sân nghêu Bảo Thuận. Trong khi đó, ông Hồ Văn Giàu, Chủ nhiệm HTX thủy sản Tân Thủy cho biết: Do ưu đãi từ thiên nhiên, nên năm nay lượng nghêu giống sản sinh tại Tân Thủy rất lớn. HTX đã bán được 350 tấn nghêu thịt, và số lượng nghêu trên sân vẫn còn dày đặc, khoảng trên 2.200 tấn; trong đó có khoảng 700 tấn nghêu thịt và 1.500 tấn nghêu con. Trong những ngày qua, tình hình nghêu chết đã gây thiệt hại cho HTX. Tại Tân Thủy, tỷ lệ nghêu chết ước khoảng 80%.

Hiện tại, Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh đã đến các sân nghêu kiểm tra, khảo sát và lấy mẫu kiểm nghiệm. Các HTX và xã viên đã tích cực thực hiện tổng vệ sinh môi trường, chăm sóc các sân nghêu để  giữ được số lượng nghêu còn lại trong khi chờ kết quả kiểm nghiệm cùng các giải pháp khắc phục tình trạng này.

Thiện Tài

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN