Ba Tri quyết tâm trong phòng chống dịch Covid-19

06/09/2021 - 06:27

BDK - Thời gian qua, cùng với các địa phương trên địa bàn tỉnh, huyện Ba Tri đã triển khai nhiều giải pháp để kéo giảm số người mắc Covid-19, kiểm soát tình hình dịch bệnh, góp phần sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới. Xoay quanh nội dung này, phóng viên Báo Đồng Khởi có cuộc phỏng vấn đồng chí Võ Văn Phê - Bí thư Huyện ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Ba Tri (BCĐ).

Lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát ở xã An Bình Tây (Ba Tri). Ảnh: Trà Dũng

Lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát ở xã An Bình Tây (Ba Tri). Ảnh: Trà Dũng

* Xin đồng chí cho biết công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện trong thời gian qua?

- Huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền; giao bộ phận truyền thanh trực thuộc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện tăng thêm từ khung giờ phát sóng trưa. Nội dung tập trung vào công tác phòng chống dịch Covid-19. Chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp âm đầy đủ, nghiêm túc. Các xã, thị trấn xây dựng thêm đội truyền thanh lưu động. Ngoài ra, kết hợp các hình thức khác như: tuyên truyền trực quan, phát tờ rơi, đăng tải Facebook, Zalo…

Huyện đã triển khai việc thực hiện test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại cơ quan, đơn vị và toàn dân thị trấn. Đồng thời, triển khai kế hoạch xét nghiệm sàng lọc toàn huyện. Trong đó, 7 ấp, khu phố có nguy cơ rất cao được xét nghiệm 3 lần trong 9 ngày cho toàn dân; 22 ấp nguy cơ cao xét nghiệm 3 lần trong 9 ngày cho 3 người trong 1 hộ gia đình; 82 ấp, khu phố còn lại có nguy cơ thì xét nghiệm 2 lần trong 10 ngày và mỗi hộ chỉ xét nghiệm 1 người.

Tiểu ban hậu cần huyện phối hợp với các xã, thị trấn rà soát kỹ và nắm bắt các nhu cầu thiết yếu của người dân, trong đó quan trọng nhất là đảm bảo cung cấp lương thực, thực phẩm, thuốc men và cung cấp xuyên suốt dịch vụ điện, nước… nhằm đảm bảo đáp ứng các điều kiện căn bản nhất cho bà con trong thời gian ở nhà thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Huyện đã thiết lập 20 điểm phong tỏa, kịp thời khoanh vùng, cách ly các khu vực xảy ra bệnh. Riêng đối với thị trấn Ba Tri, đây là khu vực tâm điểm dịch của huyện, BCĐ huyện đã cho phong tỏa từ ngày 3 đến 30-8-2021. Trong thời gian phong tỏa, huyện tổ chức 4 đợt xét nghiệm sàng lọc để kịp thời phát hiện, tách F0 ra khỏi cộng đồng. Đến thời điểm này, tình hình dịch tại thị trấn đã được khống chế.

UBND huyện cũng đã chỉ đạo thiết lập ngay nhiều khu cách ly rải khắp 23 xã, thị trấn nhằm thực hiện cách ly tập trung toàn bộ F1 và người trở về từ vùng dịch; rà soát, nắm danh sách cụ thể người đi làm ăn, sinh sống, học tập tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh; yêu cầu gia đình vận động thân nhân hạn chế trở về, nếu có trở về thì thực hiện khai báo y tế trung thực và chấp hành cách ly theo quy định.

Lực lượng công an, quân sự và các lực lượng của huyện, xã, thị trấn đã thành lập 111 chốt chặn kiểm soát phòng chống dịch cả đường bộ, đường sông và đường biển. Đồng thời, các xã, thị trấn thành lập tổ tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp ra đường khi không thật sự cần thiết, vi phạm Chỉ thị số 16/CT-TTg. Ba Tri đã hoàn chỉnh hồ sơ, đưa ra khởi tố hình sự 1 trường hợp khai báo y tế không trung thực làm lây lan dịch bệnh và phạt hành chính nhiều trường hợp vi phạm như tụ tập ăn nhậu, đánh bài hay ra đường không thật sự cần thiết, không mang khẩu trang nơi công cộng...

* Những giải pháp cấp thiết kiểm soát dịch, thưa đồng chí?

- Để kiểm soát dịch bệnh, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn quyết liệt thực hiện nghiêm giãn cách xã hội. Mọi hành vi vi phạm phải được chấn chỉnh và xử phạt theo quy định. Bên cạnh đó, BCĐ huyện sẽ tập trung triển khai có hiệu quả chiến dịch diện rộng SARS-CoV-2 trên địa bàn nhằm chủ động tầm soát và phát hiện sớm người bị nhiễm SARS-CoV-2 ở các khu dân cư để tách ra khỏi cộng đồng, tiến hành cách ly, điều trị kịp thời, hạn chế và tiến đến không còn trường hợp F0 trong cộng đồng, sớm đưa cuộc sống người dân trở lại trạng thái bình thường mới, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.

Tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền phòng chống dịch, nâng cao nhận thức của người dân. Kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện nội quy, quy định khu cách ly, bố trí các điều kiện tại các khu cách ly tập trung đảm bảo đúng quy định để tránh xảy ra lây nhiễm chéo. BCĐ xã, thị trấn phân công cán bộ quản lý, giám sát việc thực hiện cách ly tại nhà của F1 đảm bảo đúng quy định.

Phối hợp với các ngành liên quan đảm bảo các điều kiện để cung ứng đầy đủ lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhân dân. Đồng thời, có hướng dẫn cụ thể cho các tổ chức, cá nhân vận chuyển hàng hóa phục vụ nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh hàng hóa thiết yếu trong thời gian huyện Ba Tri áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg phòng chống dịch Covid-19. Xây dựng kế hoạch chuẩn bị khai giảng năm học mới; kiểm tra các điểm trường không còn tổ chức cách ly tập trung, tổ chức khử khuẩn, vệ sinh để chuẩn bị cho khai giảng năm học mới.

* Về giải pháp kiểm soát dịch lâu dài?

- Huyện xây dựng phương án, kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện đảm bảo phù hợp với tình hình, điều kiện thực tế tại địa phương. Bổ sung thêm địa điểm thực hiện cách ly F0 không triệu chứng, dự trù trường hợp số ca F0 trên địa bàn huyện tăng thêm. Chuẩn bị kịp thời các điều kiện về nhân lực, vật lực để triển khai nhanh chóng việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân khi tiếp nhận nguồn vắc-xin tỉnh phân bổ. Tổ chức hướng dẫn hoạt động theo phương án “3 tại chỗ” đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Kiểm tra lại các công trình đang thi công, chuẩn bị khởi công để tổ chức khởi động lại; đồng thời hỗ trợ, tạo điều kiện triển khai thi công khi đảm bảo đủ các điều kiện về phòng chống dịch. Hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc khai thác, thu hoạch, vận chuyển nông sản, thức ăn chăn nuôi, kết nối tiêu thụ các mặt hàng nông sản cho người dân, đặc biệt là vụ lúa Hè Thu chuẩn bị thu hoạch.

Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội. Tổ công tác đặc biệt phụ trách các tiểu vùng, các thành viên BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện được phân công phụ trách xã, thị trấn tiếp tục bám sát địa bàn, nắm tình hình để hướng dẫn, hỗ trợ BCĐ các xã tháo gỡ những khó khăn và tập trung quyết liệt công tác phòng chống dịch.

Công an huyện tăng cường việc bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống tội phạm. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn quản lý; tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát, đồng thời xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm trong phòng chống dịch.

* Xin cảm ơn đồng chí Bí thư Huyện ủy!

Quốc Hùng (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN