Ba Tri thực hiện khá tốt cánh đồng mẫu lúa

04/08/2017 - 07:25

Nông dân Ba Tri thực hiện thành công nhiều cánh đồng mẫu lúa năng suất cao.

Sáng 3-8-2017, đoàn giám sát của HĐND tỉnh do ông Nguyễn Văn Quới - Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách làm trưởng đoàn đã làm việc với huyện Ba Tri về kết quả thực hiện Nghị quyết số 17 và Nghị quyết số 08 của HĐND tỉnh về một số chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Ông Dương Văn Chương - Phó chủ tịch UBND huyện Ba Tri cho biết, sau quá trình triển khai thực hiện 2 nghị quyết số 17 và 08 của HĐND tỉnh đã từng bước tạo khởi sắc cho khu vực nông nghiệp, nông thôn. Toàn huyện đã xây dựng được 7 hợp tác xã (HTX) và 63 tổ hợp tác (THT) hoạt động trên lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản. Đặc biệt, nhờ sự hỗ trợ tích cực từ các chính sách và sự đồng thuận cao từ người dân, con bò Ba Tri đã được cấp chứng nhận nhãn hiệu và rượu Phú Lễ Ba Tri được cấp chỉ dẫn địa lý. Từ hơn 12 ngàn ha đất trồng lúa, huyện đã xây dựng thành công 4 mô hình cánh đồng mẫu tại các xã An Bình Tây, An Ngãi Trung, Tân Xuân và Mỹ Nhơn.

“Kinh tế tập thể tại địa phương vẫn gặp khó khăn, quản lý các THT, HTX chủ yếu là những người có uy tín nhưng ít kinh nghiệm, trình độ trong quản lý nên chưa thực hiện tốt các kế hoạch sản xuất, phân công lao động, xây dựng thương hiệu, phát triển thị trường. Ngoài ra, cánh đồng mẫu lúa chưa mang lại được hiệu quả cao do tổng diện tích cánh đồng nhỏ nhưng số nông dân quá nhiều…”, ông Chương thẳng thắn nhận xét.

Ông Nguyễn Văn Quới đánh giá cao hiệu quả từ triển khai thực hiện 2 nghị quyết của HĐND tỉnh tại huyện Ba Tri. Đồng thời, đề nghị thời gian tới, huyện cần phát huy tối đa việc lồng ghép 2 nghị quyết trên với các chủ trương, chính sách khác hỗ trợ nông nghiệp, nông thôn của Trung ương, địa phương để nâng cao hiệu quả hơn nữa. Đặc biệt, địa phương cần sớm có những chương trình cụ thể hơn để khai thác tốt những nhãn hiệu tập thể mà ngành nông nghiệp huyện hiện có, tiến tới xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị liên kết sản xuất, tiêu thụ đối với con bò, thủy sản…

Tin, ảnh: Mã Phương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN