Ba Tri tiềm năng phát triển du lịch

11/08/2017 - 16:28

Du lịch (DL) đang từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Bến Tre. Lượng khách, doanh thu tăng trưởng khá, nhiều cơ sở lưu trú, điểm DL, cơ sở ăn uống, mua sắm được hình thành và mở rộng quy mô hoạt động. Nằm trong xu hướng phát triển chung của tỉnh, huyện Ba Tri cũng đang kêu gọi đầu tư và khai thác tiềm năng để phát triển DL.

Nhiều tiềm năng chưa được khai thác

Ba Tri là huyện thuộc khu vực cù lao Bảo, có diện tích tự nhiên 35.581ha, cách TP. Bến Tre 36km  và cách TP. Hồ Chí Minh 130km. Vào năm 2008, huyện đã ban hành Đề án phát triển DL. Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2010 - 2015 đã đề ra Chương trình phát triển DL giai đoạn 2010 - 2015, định hướng đến năm 2030. Theo các chuyên gia, để khai thác DL thì điều kiện địa lý, cảnh quan thiên nhiên là một trong những yếu tố cơ bản, cần thiết. Bên cạnh đó, nguồn tài nguyên nhân văn cũng cần được chú trọng để đa dạng hóa sản phẩm.

Về tài nguyên thiên nhiên, Ba Tri có sân chim Vàm Hồ diện tích 67ha thuộc xã Tân Mỹ, là nơi cư trú cho hàng vạn cá thể chim, cò sinh sống tự nhiên. Bưng Lạc Địa ở xã Phú Lễ có diện tích 118ha, còn lưu giữ nhiều nét hoang sơ với nhiều ao, đìa, cây trâm bầu. Nơi đây còn là căn cứ địa cách mạng thời kháng chiến chống Pháp, Mỹ. Ba Tri còn có bãi biển dày 20km hoang sơ nhưng chưa được khai thác. Hoạt động DL biển chỉ mới manh nha ở khu vực cồn Hố (xã An Thủy), cồn Ngoài (xã Bảo Thuận). Vào những ngày lễ, Tết, cuối tuần lượng khách tự phát đến tham quan khoảng 200 - 300 lượt người/ngày.

Ba Tri còn được mệnh danh là vùng đất địa linh nhân kiệt, trên mảnh đất này có nhiều di tích lịch sử và bề dày truyền thống văn hóa như: di tích (DT) quốc gia đặc biệt Mộ và khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu; DT cấp quốc gia gồm có: DT Mộ và đền thờ nhà giáo Võ Trường Toản, DT kiến trúc nghệ thuật đình Phú Lễ, DT nhà ông Nguyễn Văn Cung và ngã ba cây Da đôi. Ngoài ra, huyện còn có 6 DT cấp tỉnh được công nhận và di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Hát sắc bùa Phú Lễ. Bên cạnh đó, nghề thủ công truyền thống ở Ba Tri khá phát triển, với 5 làng nghề: chế biến cá khô (Tiệm Tôm), đan đát (Phước Tuy), bánh phồng (Phú Ngãi), rượu (Phú Lễ), muối (Bảo Thạnh). Ngoài ra, Ba Tri còn có nhiều lễ hội như: lễ giỗ danh nhân, lễ kỳ yên, lễ nghinh ông…

Đặc biệt, là ngày truyền thống văn hóa tỉnh Bến Tre 1-7 với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, thu hút đông đảo du khách. Tất cả nguồn tài nguyên vừa nêu sẽ là tiền đề để huyện Ba Tri khai thác trong hoạt động DL.

Những tiềm năng để phát triển DL là rất lớn nhưng chưa được phát huy, du lịch Ba Tri còn dừng lại ở mức tự phát, thiếu tính chuyên nghiệp, doanh thu ít, cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ. Hoạt động quảng bá DL chưa được đẩy mạnh, các sản phẩm chưa thu hút, thiếu sự hợp tác của người dân trong hoạt động DL.

Hướng đến tương lai

Theo ông Lê Chí Linh - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần DL Bến Tre thì cần có chính sách cho vay vốn, ưu đãi về thuế cho các nhà đầu tư về DL; khắc phục tính thời vụ của DL, định vị sản phẩm đặc trưng, phát triển nghề nuôi nghêu và các sản phẩm từ nghêu. Ông Trần Duy Phương - Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thì cho rằng, huyện Ba Tri cần khai thác các tài nguyên sẵn có trong hoạt động DL tạo thành sản phẩm đặc trưng. Về ẩm thực có các món ăn như: cá lóc nướng trui, đậu phộng, thịt bò Ba Tri, hải sản tươi... Trong thời gian tới, phát triển thêm từ 1 - 2 cơ sở lưu trú đạt chuẩn từ 1 - 2 sao và các trung tâm tổ chức sự kiện có sức chứa lớn.

Theo các nhà chuyên môn, Ba Tri cần đẩy mạnh việc kêu gọi đầu tư vào các dự án DL cồn Ngoài, cồn Nhàn, cồn Hố. Tổ chức tập huấn DL cộng đồng cho người dân với các tiêu chí ứng xử hiếu khách, thân thiện và văn minh; nhiệt tình giúp đỡ du khách; không chèo kéo, đeo bám khách DL… Tập trung xây dựng sản phẩm DL nghiên cứu văn hóa - lịch sử, DL tâm linh, mô hình DL homestay, DL làng nghề, DL biển, du lịch nghỉ dưỡng. Khai thác diễn xướng dân gian Hát sắc bùa Phú Lễ và nói thơ Vân Tiên vào hoạt động DL. Đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ, đường, cầu có trọng tải lớn, thuận tiện đến các khu DL.

Về lâu dài, việc mở rộng và nâng cấp tuyến đường liên huyện để hình thành tuyến đường liên kết 3 huyện ven biển (Bình Đại, Ba Tri, Thạnh Phú) cũng là điều cần thiết. Tăng cường xúc tiến, quản bá DL, liên kết với các địa phương trong và ngoài tỉnh, trong đó phát triển mạnh thị trường nội địa và khách quốc tế. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đảm bảo yêu cầu về năng lực, sức khỏe, ngoại ngữ. Trong thời gian tới Ba Tri cần khai thác tối đa nguồn tài nguyên nhân văn để tạo thành sản phẩm DL mang tính cạnh tranh.

Tại cuộc hội thảo chủ đề về DL được tổ chức gần đây tại Ba Tri, ông Trần Ngọc Tam - Phó bí thư Tỉnh ủy đã có một số định hướng phát triển DL như: Hiện nay, tỉnh đang triển khai thực hiện chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp, điều này tạo thuận lợi cho việc thành lập các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp DL. Huyện cần huy động sức mạnh tổng hợp để làm DL, các ban ngành có liên quan phải vào cuộc để tháo gở khó khăn. Tin rằng, với sự nỗ lực, quyết tâm của huyện, sự phối hợp đồng bộ giữa các tổ chức, cá nhân và sự đồng hành của người dân sẽ góp phần đưa DL Ba Tri nói riêng và DL Bến Tre nói chung sớm trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.         

Theo số liệu thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, năm 2016, lượng khách DL đến Bến Tre đạt hơn 1,1 triệu lượt khách (trong đó, khách quốc tế hơn 500 ngàn lượt). Tổng thu từ hoạt động DL đạt 860 tỷ đồng (trong đó: lữ hành đạt 172 tỷ đồng, ăn uống đạt 224 tỷ đồng, lưu trú đạt 198 tỷ đồng và một số nguồn thu khác). Hiện nay, toàn tỉnh có 70 cơ sở lưu trú DL với 1.410 phòng, 83 cơ sở ăn uống có quy mô khoảng hơn 20 ngàn ghế ngồi.

Bùi Hữu Nghĩa

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN