Ba Tri: Trên 19.000 người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện

02/03/2014 - 17:44
Chăm sóc sức khỏe cho người dân ở xã An Hòa Tây (Ba Tri).

Ngày 27-2-2014, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Ba Tri đã tổ chức tổng kết việc thực hiện bảo hiểm y tế tự nguyện. Ông Vương Ngọc Cường - Phó Giám đốc BHXH tỉnh đã đến dự.

Trong năm qua, BHXH huyện luôn chủ động, tích cực phối hợp chặt chẽ với các ban ngành liên quan tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tự nguyện tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) cho bản thân cũng như người thân trong gia đình. Đồng thời, BHXH huyện luôn quan tâm củng cố đại lý thu BHYT tự nguyện tại các xã, thị trấn. Hiện nay, tại huyện Ba Tri có 113.402 người có thẻ BHYT, chiếm 60,31% dân số, trong đó có 19.384 người tham gia BHYT tự nguyện, so với năm 2012, số người tham gia tăng 3.807 người. Tuy nhiên, so với tỷ lệ người tham gia BHYT thì huyện hiện còn khoảng 40% dân số chưa tham gia, nguyên nhân do điều kiện kinh tế của nhiều người dân còn khó khăn. Ở một số nơi, cấp ủy, chính quyền chưa nhận thức đầy đủ về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của BHYT trong hệ thống an sinh xã hội, tỷ lệ người cận nghèo tham gia còn thấp. Cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế một số nơi còn khó khăn, nhất là tuyến cơ sở.

Về phương hướng tới, hội nghị cũng nêu một số giải pháp, trong đó vai trò của các hội, đoàn thể là hết sức quan trọng trong việc vận động, tuyên truyền đoàn viên, xã viên, hội viên có nhận thức đúng về chính sách BHYT tự nguyện. Ngành Y tế tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, cải cách thủ tục hành chính vì mục tiêu đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Ông Vương Ngọc Cường cho biết: Năm 2014, UBND tỉnh đã giao chỉ tiêu vận động nhân dân mua BHYT tự nguyện trong tỉnh phải đạt 214.000 người, trong đó Ba Tri được giao chỉ tiêu 30.200 người.

Tin, ảnh: Quốc Trung

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN