Ba Tri: Trồng giống lúa mới, nông dân lãi to

08/01/2010 - 09:05
Nông dân xã An Bình Tây (Ba Tri) trao đổi kinh nghiệm trên cánh đồng lúa mới.

Trung tâm Giống cây trồng Bến Tre (Trung tâm) đang nhân rộng giống lúa mới OM 4900 và OM 6162 cho nông dân. Theo bà Đỗ Thị Diễm Thanh-cán bộ kỹ thuật Trung tâm: “Hai giống lúa mới này bắt đầu triển khai thực hiện cho nông dân từ năm 2007, kết hợp với mô hình “ba giảm, ba tăng” đã giúp nông dân đạt lãi cao, năng suất bình quân từ  5 tấn/ha/vụ trở lên”.

Tại Ba Tri, hai giống lúa trên được thí điểm ở những vùng có diện tích sản xuất lúa lớn. Cá biệt là trường hợp của anh Trần Văn Cống (Tám Cống) ở tổ 10, ấp An Thuận, xã An Bình Tây. Trước đây, anh Tám trồng lúa thơm OM 3536, nếu trúng mùa thu hoạch khoảng 5 tấn/ha/vụ trở lại. Năm 2007, được Trung tâm chuyển cho giống lúa mới OM 4900 và OM 6162, anh Tám sạ lúa này trên diện tích 5 công đất; thu hoạch được 3,6 tấn/vụ, thời điểm này lúa đang được giá nên anh lãi 25 triệu đồng. Tại xã An Bình Tây còn có nhiều nông dân khác như anh Hùng, anh Đáng, anh Ri, anh Tỷ… cũng đang trồng giống lúa mới này và đạt lãi cao.

Hiện, hai giống lúa mới này được nhân rộng cho nông dân ở các huyện Ba Tri, Giồng Trôm. Chủ tịch Hội Nông dân xã An Bình Tây-Nguyễn Văn Ri cho biết: “Xã có nhiều người gieo sạ giống lúa mới này và áp dụng phương thức ba giảm, ba tăng đã liên tục bội thu”. Với mô hình ba giảm, ba tăng (giảm giống, phân, thuốc các loại; tăng năng suất, chất lượng, giá cả), xã An Bình Tây có hơn 400 ha trong tổng diện tích 900 ha lúa 3 vụ/năm được nông dân áp dụng.

Được biết, Trung tâm vừa tổ chức xong lớp tập huấn cho hội viên nông dân chương trình “Kỹ năng chọn, tạo và nhân giống lúa cho nông hộ nghèo”. Lớp có 40 học viên tham dự, gồm các xã An Bình Tây, An Đức, An Hiệp, An Ngãi Tây, Bảo Thạnh, Vĩnh Hòa và Tân Hưng.

Tin, ảnh: H. Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN