Bác sĩ Lê Thị Dung - Người Thầy thuốc nhân dân

29/04/2014 - 16:41
Bác sĩ Lê Thị Dung là một trong những gương mặt tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước.

Bài 2: Đơm hoa cho đời

Là người rất thích học và đam mê nghiên cứu khoa học, bác sĩ Lê Thị Dung đã có nhiều cống hiến cho y học dân tộc tỉnh nhà.

Bài 1: Chinh phục quãng đường học vấn gian nan

Như một cái duyên, khi trúng tuyển vào Trường Kỹ thuật Y tế Trung ương 3, chị Dung đã được đưa vào ngành y học dân tộc, đây cũng là khóa học đầu tiên về y học dân tộc của trường. Chị rất cố gắng học, sự yêu thích của chị thể hiện ở tất cả các môn học, từ lý thuyết đến thực tập tại bệnh viện, học cây thuốc núi, khám chữa bệnh miễn phí tại các chùa, đi thực tế trong cộng đồng. Đồng thời, chị còn là một bí thư chi đoàn nhiệt tình. Ba năm trôi qua, chị được Trường Trung học Quân y II (TP. Hồ Chí Minh) nhận về giảng dạy nhưng chị nghĩ rằng quê mình còn nghèo, có nhiều người bệnh ở quê đang cần mình hơn. Thế là chị bắt đầu khởi nghiệp tại quê hương, đó là Trường Trung học Y tế Bến Tre. 

Từ đây, một buổi chị nhận công tác tại Khoa Đông y Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, hướng dẫn học sinh thực tập, buổi còn lại chị giảng dạy, soạn giáo án... Trong 4 năm đầu tiên, chị tiến bộ rất nhanh, nhưng nhu cầu người bệnh và đào tạo cần phải có trình độ cao hơn. Mơ ước trở thành bác sĩ đã trở thành hiện thực khi chị trúng tuyển vào Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh. Từ năm 1989, chị Dung về công tác tại Bệnh viện Y học Cổ truyền (YHCT) Trần Văn An cho đến nay.  

Chị Dung thổ lộ, điều khiến chị quan tâm nhất, kể từ khi trở thành Giám đốc Bệnh viện YHCT là đào tạo đội ngũ nhân viên có tay nghề. Vì thế, chị đưa người đi đào tạo liên tục, lĩnh vực y học cổ truyền bây giờ cần phải được đầu tư kiến thức. Con người là nhân tố quyết định, phải giỏi mới trị hết bệnh cho bệnh nhân được. Đến năm 2015, bệnh viện sẽ có thêm 18 bác sĩ YHCT tốt nghiệp, đây không phải chuyện một sớm một chiều mà có được. Việc đào tạo nhân lực cần nhiều thời gian và tâm huyết của mọi người, vì người đi học nhiều thì người ở nhà phải gồng gánh cật lực hơn. Bên cạnh đó, biết được bệnh viện nào có phương pháp chữa trị hay, chị Dung cũng cử người đến đó học theo Đề án 1816 của Bộ Y tế. Sự chia sẻ kiến thức giữa các bác sĩ được học ở các trường y khoa TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Huế đã bổ sung cho kiến thức đội ngũ thầy thuốc bệnh viện lên rất nhiều. Có lẽ “lửa nghề” của bác sĩ Lê Thị Dung đã được truyền cho đội ngũ nhân viên nên ai nấy đều vui vẻ đi học và hết lòng cống hiến công sức chăm sóc người bệnh.

Mơ ước của Thầy thuốc nhân dân Lê Thị Dung là mang y học cổ truyền phổ biến trong cộng đồng để người dân tự chữa trị những bệnh thông thường bằng cây thuốc, cây rau quanh nhà; biết tập dưỡng sinh, xoa bóp, bấm huyệt phòng ngừa bệnh; chỉ cách chăm sóc những bệnh mãn tính cho thân nhân người bệnh... Đây cũng là một dự án lớn tâm huyết của chị được Hội đồng Khoa học tỉnh thông qua.

Khi được hỏi đâu là động lực khiến chị thành công, bác sĩ Lê Thị Dung khiêm tốn: “Công việc cuốn chị vào đấy chứ, chị làm đâu nghĩ bản thân sẽ được gì, phải được gì, mà làm vì mong người bệnh mau hết bệnh, vì ai có bệnh mới thấu hiểu nỗi đau bệnh tật, càng cảm nhận sức khỏe là vốn quý nhất”.

Hơn 30 năm cống hiến, người con gái Ba Tri ngày nào đã trở thành Thầy thuốc của nhân dân với bao tấm lòng trân trọng, quí mến và tin tưởng mà người bệnh đã gởi trao.

Bác sĩ Lê Thị Dung đã được tặng thưởng: Danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú; Huân chương Lao động hạng III; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế; Năm 2012, chị Dung được Bộ trưởng Bộ Y tế tặng Giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông vì đã có nhiều thành tích trong công tác kế thừa, bảo tồn, phát triển y dược cổ truyền…

T.THẢO

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN