Bahrain áp dụng thị thực điện tử với Israel

19/11/2020 - 06:45

Bahrain và Israel sẽ triển khai hệ thống thị thực điện tử để công dân có thể đi lại tự do giữa hai nước bắt đầu từ ngày 1-12-2020 tới.

Ngoại trưởng Bahrain Abdul Latif Al-Zayani và Ngoại trưởng Israel Gabi Ashkenazi. Ảnh RT

Ngoại trưởng Bahrain Abdul Latif Al-Zayani và Ngoại trưởng Israel Gabi Ashkenazi. Ảnh RT

Quyết định này được đưa ra nhân chuyến thăm đầu tiên của Bộ trưởng Ngoại giao Bahrain Abdul Latif Al-Zayani tới Israel ngày 18-11-2020. Ngoại trưởng Israel Gabi Ashkenazi cũng đã nhận lời mời thăm Bahrain vào tháng tới.

Ngoại trưởng Bahrain tuyên bố thúc đẩy hợp tác với Israel trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, y tế và giáo dục, đồng thời xác nhận đang tiến hành các bước để khai thác 14 chuyến bay trực tiếp mỗi tuần giữa hai nước. Hai bên cũng sẽ sớm mở đại sứ quán ở mỗi nước.

Ông Al-Zayani tin tưởng sự hợp tác chung này sẽ mang lại hòa bình cho toàn khu vực, đồng thời lưu ý rằng hòa bình thực sự ở Trung Đông cần phải giải quyết xung đột Israel-Palestine, nối lại đàm phán về một giải pháp hai nhà nước phù hợp với nguyện vọng của cộng đồng quốc tế.

Đây là những động thái tích cực sau khi hai bên đạt được thỏa thuận bình thường hóa quan hệ vào tháng 9 vừa qua do Mỹ làm trung gian. Cả Bahrain và Israel đang nỗ lực xây dựng một cây cầu cho hòa bình. Cùng với Bahrain, Israel đã đạt được thỏa thuận hòa bình với UAE, Sudan và trước đó là Jordan, Ai Cập. Những bước đi này được đánh giá là tích cực trong thực hiện giấc mơ hòa bình ở Trung Đông và thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực.

Nguồn: VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN