Bám địa bàn để đấu tranh với các loại tội phạm

22/11/2012 - 16:03

Trong thời gian qua, Đội Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT-TP), thuộc Đồn Biên phòng Hàm Luông, đã tập trung thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm xâm phạm trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Điều này đã góp phần cùng với chính quyền địa phương kéo giảm các loại tội phạm, tạo điều kiện cho người dân an tâm lao động sản xuất, ổn định kinh tế gia đình.

Huyện Ba Tri có 4 xã thuộc vùng biên giới biển gồm: An Thủy, Tân Thủy, Bảo Thuận và Bảo Thạnh, với trên 53 ngàn nhân khẩu. Hầu hết người dân nơi đây đều sống bằng nghề nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản. Lưu lượng người, phương tiện từ nơi khác đến địa bàn làm ăn rất đông. Vì thế, việc quản lý của chính quyền địa phương về: nhân khẩu, cư trú, đi lại cũng như việc nắm tình hình, quản lý các loại đối tượng tội phạm…, gặp không ít khó khăn. Nắm bắt được đặc thù của địa bàn, Đội PCMT-TP đã tham mưu chính quyền địa phương củng cố các tổ nhân dân tự quản, hội đồng bảo vệ an ninh trật tự từ xã đến ấp và các đội dân phòng đi vào hoạt động; đồng thời tham mưu Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng lập nhiều kế hoạch phối hợp với các ngành, các lực lượng hiệp đồng thường xuyên mở các đợt cao điểm tấn công tội phạm, ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Theo đồng chí Trần Văn Thủy - Đội trưởng Đội Phòng chống ma túy và tội phạm (thuộc Đồn Biên phòng Hàm Luông), những năm qua, do địa bàn rộng, đối tượng đông, thành phần dân cư tại chỗ và nơi khác đến rất phức tạp nên thường xuyên xảy ra các vấn đề về trật tự xã hội, tệ nạn xã hội, nhất là nạn cờ bạc, say sưa, càn quấy, đánh nhau, gây rối trật tự công cộng. Trước tình hình đó, Đội PCMT-TP đã nỗ lực đề ra nhiều giải pháp trong công tác nắm tình hình địa bàn, đối tượng; phối hợp với các ngành hữu quan thực hiện nhiều đợt tấn công trấn áp tội phạm. Thời gian qua, Đội PCMT-TP phối hợp làm rõ 21/26 vụ, với 26 đối tượng; bắt giữ 7 đối tượng có lệnh truy nã của Công an huyện Ba Tri, Công an TP. Hồ Chí Minh; giải tán hàng trăm tụ điểm đá gà, tụ điểm đánh bài ăn thua bằng tiền…

Xác định công tác vận động quần chúng là khâu quan trọng hàng đầu, nên Đội PCMT-TP đã tham mưu và phối hợp với chính quyền địa phương, các ngành tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Luật Biên giới biển quốc gia… Những việc làm này đã góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc cảnh giác, đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm và bài trừ các tệ nạn xã hội. Đồng thời, Đội PCMT-TP tham mưu cho chính quyền địa phương phát động sâu rộng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc với hình thức đa dạng, sát thực. Cụ thể như: trực tiếp tuyên truyền ý thức phòng, chống tội phạm trong các buổi họp tổ nhân dân tự quản, tổ chức phát, dán tờ bướm có nội dung phổ biến phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm và phương pháp phòng chống, vận động quần chúng tích cực hỗ trợ cùng lực lượng công an, bộ đội biên phòng xung kích trong tấn công trấn áp các loại tội phạm.

Song song đó, Đội PCMT-TP còn phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương các xã vùng biên giới biển củng cố 8/26 hội đồng bảo vệ an ninh trật tự, 135 tổ nhân dân tự quản đi vào hoạt động có chiều sâu, kiện toàn 10 đội dân phòng. Để nâng cao hiệu quả trong việc kéo giảm các loại tội phạm, Đội PCMT-TP đang tham mưu đề xuất với Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Hàm Luông và chính quyền địa phương thành lập đội truy bắt cướp cũng như đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, trong đó thành viên là những người dân chạy xe honda ôm trên địa bàn.

Từ thực tế cho thấy, Đội PCMT-TP đã có sự nhạy bén, linh hoạt trong công tác phối hợp, góp phần cùng với chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn 4 xã thuộc vùng biên giới biển. Nói như đồng chí Đội trưởng Đội PCMT-TP, yếu tố then chốt để thực hiện đạt kết quả là phải biết bám địa bàn, bám dân, lắng nghe ý kiến phản ánh của dân về mọi hoạt động của các loại tội phạm và biết kết hợp công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân với việc kiên quyết xử lý triệt để các vụ việc xảy ra trên địa bàn.

Quốc Hùng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN