Bản tin Dân số với nhiệm vụ tuyên truyền năm 2010

14/04/2010 - 09:46
Họp mặt CTV năm 2010.

Qua gần 10 năm hoạt động với hơn 100 số báo, bản tin Dân số Bến Tre (trước đây là bản tin Gia đình) đã được sự ủng hộ của quý cộng tác viên (CTV) làm cho bản tin ngày càng được nâng cao về chất lượng, số lượng phát hành cũng được nâng lên từ 3.500 bản/kỳ số báo đầu tiên (10 – 2001), nay đã tăng lên 7.000 bản/kỳ và vẫn được duy trì liên tục.

Đây là một quá trình phấn đấu của Ban biên tập bản tin và sự hợp tác tích cực của các CTV, với mục đích đáp ứng nhu cầu cung cấp thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ của ngành và phục vụ lợi ích của cộng đồng. Chất lượng tin, bài… phản ánh kịp thời, chính xác mang tính thời sự đúng với nội dung định hướng chung cho công tác DS-KHHGĐ tỉnh nhà. Nhiều tác phẩm để lại dấu ấn trong lòng người đọc, thể hiện một phong cách báo chí gần gũi và thu hút nhiều độc giả. Bản tin vừa là một tờ báo, vừa là một cẩm nang truyền thông về DS-KHHGĐ, nhất là đối với đội ngũ làm công tác dân số.
Năm 2009, bản tin Dân số Bến Tre đã xuất bản 12 số báo, số lượng 7.000 bản/tháng và đặc san xuân Dân số - xuân Canh Dần 2010, số lượng 3.000 bản, phát hành đến tận CTV DS-KHHGĐ ở các ấp, khu phố trong toàn tỉnh. Số lượng tin, bài, ảnh, thơ, gương tiêu biểu, mẩu chuyện vui và các thể loại báo chí khác được sử dụng gần 1.000 tác phẩm… Về nội dung, các thông tin, tài liệu tuyên truyền, gương điển hình, những hình ảnh hoạt động phong phú của ngành từ tỉnh đến cơ sở được các CTV gửi về cộng tác kịp thời, phản ánh hoạt động DS-KHHGĐ phù hợp các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước có liên quan đến ngành DS-KHHGĐ.
Để nhiệm vụ tuyên truyền trong năm 2010 có hiệu quả hơn, ngành dân số sẽ tập trung mạnh vào các lĩnh vực DS - KHHGĐ, đặc biệt là phòng chống bạo lực gia đình. Năm 2010, Chi cục DS-KHHGĐ sẽ cho ra mắt website ngành, địa chỉ truy cập dansobentre.org. Đây sẽ là kênh thông tin điện tử song hành cùng bản tin Dân số nhằm chuyển tải các nội dung thông tin chuyên ngành DS-KHHGĐ đến mọi người. Mục tiêu chung của ngành DS-KHHGĐ năm 2010 là: Tăng cường công tác lãnh đạo, nâng cao năng lực tổ chức bộ máy, ưu tiên cho việc kiện toàn và ổn định đội ngũ cán bộ DS-KHHGĐ tuyến xã và lực lượng CTV; vận động sự tăng cường lãnh đạo của Đảng và chính quyền các cấp, sự tham gia của các tổ chức chính trị - xã hội đối với công tác DS-KHHGĐ; tiếp tục thực hiện mục tiêu giảm sinh một cách vững chắc, từng bước nâng cao chất lượng dân số; đảm bảo thực hiện mục tiêu giảm sinh, giảm sinh con thứ ba và giảm tỷ lệ nạo hút thai; phòng chống bạo lực gia đình; đẩy mạnh hoạt động truyền thông chuyển đổi hành vi có hiệu quả, đảm bảo số người mới thực hiện và duy trì các biện pháp tránh thai hiện đại; nâng nhận thức cho đối tượng về CSSKSS, đặc biệt cho đối tượng thanh niên- vị thành niên, sức khỏe người cao tuổi; đẩy mạnh các hoạt động có hiệu quả thực hiện Đề án kiểm soát dân số các vùng biển, đảo và ven biển tỉnh Bến Tre giai đoạn 2009-2020. Nâng cao nhận thức cộng đồng về việc thực hiện mục tiêu “Xây dựng gia đình ít con, no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và phát triển bền vững”.
Xuất phát từ những mục tiêu nêu trên, bản tin Dân số và website ngành dân số trong năm 2010 có vai trò rất quan trọng nhằm chuyển tải những nội dung thông tin giáo dục tuyên truyền đến với bạn đọc và cộng đồng.

Bài, ảnh: MH

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích