Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh khảo sát tại Trung tâm Y tế huyện Châu Thành

13/01/2022 - 18:28

BDK.VN - Ngày 13-1-2022, Đoàn khảo sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh do Trưởng ban Huỳnh Văn Cuộn làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Trung tâm Y tế huyện Châu Thành về chế độ, chính sách đối với lực lượng y tế tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Trưởng đoàn khảo sát Huỳnh Văn Cuộn phát biểu tại buổi làm việc.

Trưởng đoàn khảo sát Huỳnh Văn Cuộn phát biểu tại buổi làm việc.

Trung tâm Y tế huyện Châu Thành hiện có 384 người làm việc. Châu Thành hiện có hơn 10 cơ sở thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân Covid-19; vì thế, đã trưng dụng đa số cán bộ y tế tuyến cơ sở cũng như đội ngũ y tế tại trung tâm.

Đội ngũ cán bộ y tế tại trung tâm vừa thực hiện nhiệm vụ khám, chữa bệnh vừa thực hiện công tác chống dịch tại các cơ sở cách ly tập trung trên toàn địa bàn huyện. Tình hình nhân sự mỏng, không ổn định. Các y, bác sĩ vừa vào trực tại các cơ sở cách ly tập trung chưa được nghỉ theo chế độ, lại trở về đơn vị thực hiện công tác khám chữa bệnh. Lực lượng y tế tuyến xã vừa tham gia công tác chống dịch tại cơ sở vừa được điều động về cơ sở trung tâm để hỗ trợ công tác điều tra, truy vết; vì thế, nhân sự tại chỗ không đủ trong khi tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng tăng, các khu cách ly tập trung quá tải.

Trung tâm Y tế huyện Châu Thành đã chuyển về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện chứng từ chi cho phụ cấp phòng, chống dịch năm 2021 theo Nghị quyết 16/NQ-CP của Chính phủ, với tổng số tiền hơn 1,496 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện tại, đơn vị chỉ mới chi được 28,99 triệu đồng cho phụ cấp phòng, chống dịch; còn hơn 1,467 tỷ đồng chưa chi được do vướng về thủ tục pháp lý.

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, Trưởng đoàn khảo sát Huỳnh Văn Cuộn ghi nhận và chia sẻ những khó khăn, vất vả của đơn vị trong thời gian qua.

Qua buổi làm việc, ông đề nghị Trung tâm Y tế huyện nghiên cứu, thực hiện những vấn đề mà các thành viên trong đoàn đóng góp. Tiếp tục làm tốt công tác tư tưởng, qua đó, động viên tinh thần đóng góp cho công tác phòng chống dịch của đội ngũ y, bác sĩ; đặc biệt là đối tượng thực hiện nhiệm vụ tuyến đầu, để họ an tâm thực hiện nhiệm vụ được giao. Tiếp tục quan tâm, sắp xếp khoa học để mọi người cùng tham gia, tránh sự so bì và phải có chính sách tốt để thu hút nhiều lực lượng tham gia chống dịch. Rà soát thật kỹ cơ sở vật chất phục vụ khám, chữa bệnh và có văn bản kiến nghị cụ thể, rõ ràng về mua sắm bổ sung các trang thiết bị chuyên dùng theo quyết định của UBND tỉnh. Kịp thời thanh quyết toán chế độ, chính sách đối với lực lượng y tế tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Tiếp tục vận động xã hội hóa để giảm bớt gánh nặng cho ngân sách nhà nước.

  Lãnh đạo địa phương cần quan tâm lãnh, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tham mưu trực tiếp cho UBND huyện, có sự phối hợp đồng bộ để hỗ trợ và tháo gỡ những vấn đề khó khăn cho ngành y tế; cùng với ngành y tế huy động các lực lượng y tế đã về hưu tiếp tục tham gia đóng góp, hỗ trợ địa phương chống dịch; quan tâm động viên về mặt tinh thần, thăm hỏi về mặt vật chất đối với đội ngũ bác sĩ không may bị F0 trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; đồng cảm và có trách nhiệm hỗ trợ, giảm bớt khó khăn về mặt tâm lý để đội ngũ y, bác sĩ tiếp tục cống hiến trong thời gian tới; quan tâm chính sách đối với đội phản ứng nhanh, lực lượng tình nguyện chống dịch. 

Tin, ảnh: Thảo Lam

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN