Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm việc với Sở Y tế và Sở Tài Chính

18/01/2022 - 18:16

BDK.VN - Ngày 18-1-2022, Đoàn khảo sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh do Trưởng ban Huỳnh Văn Cuộn làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Sở Y tế và Sở Tài Chính về chế độ, chính sách đối với lực lượng y tế tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm việc với Sở Y tế và Sở Tài Chính.

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm việc với Sở Y tế và Sở Tài Chính.

 Sở Y tế cho biết, do ngân sách chưa phân bổ kịp nên việc chi các chế độ, chính sách cho cán bộ y tế và lực lượng tình nguyện viên hỗ trợ tuyến huyện, thành phố đôi lúc chưa kịp thời. Nguyên nhân là do ngân sách tỉnh có hạn nên gặp khó khăn trong việc điều phối nhu cầu kinh phí phục vụ cho hoạt động phòng, chống dịch. Hiện tại, các đơn vị đang hoàn thành thủ tục thanh toán cho các lực lượng y tế.

Thời gian tới, Sở Y tế kiến nghị: Các cấp tiếp tục quan tâm tìm kiếm các nguồn lực để hỗ trợ cho cán bộ y tế cơ hữu (từ nguồn lực cán bộ y tế tư nhân, về hưu, tình nguyện viên và các mạnh thường quân thành lập các nhóm, đội chuyên môn…); giải quyết kịp thời chế độ, chính sách đối với cán bộ y tế, đặc biệt là lực lượng tình nguyện viên; khen thưởng, động viên cá nhân tham gia phòng, chống dịch và chăm lo đời sống gia đình cán bộ tham gia phòng, chống dịch.

 Đến thời điểm hiện tại, Sở Tài chính đã trình UBND tỉnh kịp thời cấp kinh phí để thực hiện chế độ theo quy định, với tổng số tiền trên 49,18 tỷ đồng; trong đó, bổ sung cho ngân sách các huyện, thành phố trên  24,474 tỷ đồng và kinh phí cho Sở Y tế để chi cho các cơ sở y tế cơ sở tuyến tỉnh hơn 24,705 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong điều kiện ngân sách tỉnh còn khó khăn, nguồn thu thấp, phát sinh nhu cầu kinh phí thực hiện chi phòng, chống dịch rất lớn, vượt quá khả năng cân đối ngân sách địa phương, nhưng tỉnh chưa được Trung ương ứng trước kinh phí để thực hiện chế độ phụ cấp đặc thù trong phòng, chống dịch, mà chỉ xem xét bổ sung sau khi địa phương đã thực hiện chi cho đối tượng và báo cáo quyết toán về Bộ Tài chính. Vì thế, Sở Tài chính kiến nghị Trung ương ứng trước cho địa phương 70% nhu cầu kinh phí để đáp ứng kịp thời nguồn kinh phí thực hiện chế độ phụ cấp đặc thù cho lực lượng tham gia phòng, chống dịch.

Qua buổi làm việc, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Huỳnh Văn Cuộn đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Sở Y tế và Sở Tài chính trong việc triển khai Nghị quyết số 16 của Chính phủ khá đồng bộ và hiệu quả. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện ở tuyến cơ sở vẫn còn chậm.

Trong thời gian tới, ông đề nghị Sở Y tế tiếp tục động viên tư tưởng đối với đội ngũ y, bác sĩ thời điểm trước, trong và sau Tết; các cấp tiếp tục quan tâm tìm kiếm nguồn lực để hỗ trợ cho cán bộ y tế cơ hữu. Quan tâm chế độ, chính sách đối với cán bộ y tế, đặc biệt là lực lượng tình nguyện viên; tiếp tục khen thưởng, động viên cá nhân tham gia phòng, chống dịch. Rà soát và làm việc với các trung tâm y tế để nắm các trang thiết bị cần thiết cho công tác phòng, chống dịch.

Đối với với Sở Tài chính, tăng cường chỉ đạo Phòng Tài chính các huyện, thành phố có hướng dẫn cụ thể việc chi và thanh quyết toán chi chế độ, chính sách đối với lực lượng y tế tham gia phòng, chống dịch. Có kế hoạch kiểm tra tiến độ chi chế độ, chính sách theo Nghị quyết 16 của Chính phủ. Xem xét, đề nghị, kiến nghị hỗ trợ các bệnh viện về vấn đề tự chủ.

Thảo Lam 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích