Bằng phẳng con đường đến trường

12/08/2012 - 15:44
Các em nhỏ đang sửa lại xe chuẩn bị năm học mới. Ảnh: T.Trí

Năm học mới đã đến gần. Ở Trung tâm Bảo trợ trẻ em, nhiều em nhỏ háo hức chuẩn bị tập sách và quần áo mới để đến trường.

Mỗi em khi đến sống tại Trung tâm Bảo trợ trẻ em (Trung tâm) đều có một hoàn cảnh, một số phận riêng nhưng có một điểm chung ở sự bất hạnh và nghèo khó. Nhờ tình yêu thương và sự chăm sóc tận tụy của thầy cô ở Trung tâm mà các em được học tập, vui chơi và lớn lên như bao trẻ em bình thường khác.

Trong những ngày này, khi đến Trung tâm, chúng tôi cảm nhận không khí háo hức chuẩn bị cho năm học mới của các em nơi đây. Các thầy cô ở Trung tâm tự tay sắm sửa từng đôi dép, chiếc cặp, từng bộ quần áo cho các em.

Ông Nguyễn Trung Hiếu - Phó Giám đốc Trung tâm chia sẻ: “Việc chuẩn bị cho các em vào năm học mới cũng khá vất vả, nhưng chúng tôi thấy rất vui. Nhìn các em nô nức chuyền tay nhau khoe từng quyển sách, từng bộ quần áo mới, chúng tôi ai cũng vui và quyết tâm luôn tạo điều kiện về mọi mặt để các em được phát triển”. Tất cả 27 cán bộ, viên chức của Trung tâm đều làm việc với một tấm lòng chia sẻ, cảm thông sâu sắc với những em nhỏ ở đây. Một em nhỏ đang sống tại Trung tâm thổ lộ: “Con rất hạnh phúc khi được là con của các mẹ. Nơi đây là mái ấm gia đình của chúng con”. Chị Hồ Thanh Thúy - tốt nghiệp chuyên ngành kế toán, hiện là quản lý trẻ của Trung tâm, hiểu được những mất mát, thiếu hụt tình thương của trẻ mồ côi, trẻ bị cha mẹ bỏ rơi. Vì vậy, để phần nào giúp các em quên đi nỗi bất hạnh của mình, chị đã tận tâm chăm sóc và hòa nhập để hiểu những tâm tư, tình cảm của trẻ.

Những “bông hoa nhỏ” ở Trung tâm tuy gặp nhiều bất hạnh nhưng vẫn cố gắng vươn lên, vượt qua số phận. Em Đặng Thị Thủy Tiên là một trong những học sinh ngoan và học giỏi của Trường Tiểu học Phường 6 (TP. Bến Tre). Ở Trung tâm, Tiên là tấm gương cho nhiều bạn học tập. Nhìn Tiên vô tư và hồn nhiên chơi đùa với các bạn ở Trung tâm, có lẽ ít ai biết rằng em là đứa trẻ có hoàn cảnh rất đáng thương. Cha mẹ ly dị, em về sống với bác. Nhưng vì hoàn cảnh quá khó khăn nên bác đã gửi Tiên vào Trung tâm. “Tuần rồi, con được các mẹ mua cho hai bộ quần áo, hai đôi giày, 30 quyển tập, một bộ sách giáo khoa mới và các dụng cụ học tập khác. Có cặp mới, có sách mới đi học, con vui lắm! Năm nay, con sẽ cố gắng học thật tốt, tiếp tục đạt danh hiệu học sinh giỏi để các mẹ được vui” - Tiên hào hứng kể. Đối với em Trần Thị Thanh Thảo (học lớp 7), ước mơ có được một chiếc xe đạp đến trường bấy lâu nay đã trở thành hiện thực. Thảo nói: “Tụi con đi học cách Trung tâm xa lắm, được các mẹ mua cho xe đạp mới, con rất thích. Con sẽ chở bạn đi học cùng và sẽ giữ xe cẩn thận”.

Tình yêu thương của các thầy cô ở Trung tâm đã tiếp thêm nghị lực, niềm tin giúp các em cố gắng vượt qua hoàn cảnh của mình và đã có nhiều em trưởng thành. Em Phạm Thị Nhàn (18 tuổi) là một trong số ấy. Gia đình rất nghèo khó, Nhàn được Trung tâm nhận vào nuôi dưỡng từ hồi lớp 8. Được các thầy cô động viên, chia sẻ, Nhàn đã cố gắng học tập. Suốt 12 năm học, em luôn được nhà trường khen thưởng về thành tích học tập tốt. Tốt nghiệp THPT, em thi vào Trường Đại học Sài Gòn. Trong thời gian chờ đợi kết quả thi, em đã trở về phụ giúp các thầy cô ở Trung tâm. “Với chúng tôi, sự trưởng thành của Nhàn và của các em là niềm hạnh phúc lớn nhất. Các em sinh ra vốn chịu nhiều thiệt thòi, thiếu thốn nên mong ước của chúng tôi là được nhìn thấy các em tạo dựng cho mình một cuộc sống tốt hơn” - chị Thúy chia sẻ.

Một năm học nữa lại đến. Ánh mắt trẻ thơ lại sáng lên niềm tin cho ngày mai tươi sáng. Và, tấm lòng nhân ái, yêu thương của những thầy cô, nhân viên ở đây như đang sưởi ấm lại cuộc đời bất hạnh của các em.

Hiện tại, Trung tâm đang nuôi dưỡng và chăm sóc 69 em. Năm học 2011-2012, tỷ lệ học sinh của Trung tâm tốt nghiệp THCS và THPT đều đạt 100%. Năm học này, Trung tâm có 57 em theo học ở các trường từ tiểu học đến THPT, trên địa bàn TP. Bến Tre.

 

T.Thảo - T.Trí

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN