Bangladesh: Cựu thủ tướng ra tòa

04/12/2007 - 01:53
Bà Sheikh Hasina - Cựu thủ tướng Bangladesh

Ngày 3/12, Cựu thủ tướng Bangladesh, bà Sheikh Hasina, đã phải ra hầu tòa do bị cáo buộc tống tiền. Nữ cựu thủ tướng này còn bị cáo buộc dính líu đến vụ sát hại 4 người ủng hộ lực lượng đối lập trong vụ bạo động tại Dhaka tháng 10 năm 2006.

Bà Sheikh Hasina là một trong hàng chục doanh nhân và chính trị gia hàng đầu bị bắt giữ kể từ sau khi chính phủ do quân đội hậu thuẫn lên nắm quyền vào tháng 1/2007, với lời hứa làm trong sạch chính trường Bangladesh để chuẩn bị cho cuộc bầu cử tự do sẽ được tổ chức vào năm tới.

Bà cùng chị gái và một người họ hàng bị cáo buộc nhận hơn 400.000 USD của một doanh nhân để công ty ông này được xây một nhà máy điện. Đây là một trong nhiều cáo buộc tham nhũng mà vị cựu thủ tướng này phải đối mặt. Tuy nhiên bà và các thành viên trong gia đình luôn phủ nhận các cáo buộc. Bà đã bị bắt giam từ tháng 7 qua tại một nhà tù đặc biệt ở Dhaka, gần nơi giam cựu thủ tướng Khaleda Zia.

Bà Khaleda Zia là thủ lĩnh Đảng Dân tộc Bangladesh, đối thủ của bà Sheikh Hasina, đã bị cáo buộc nhận tiền hối lộ khi đương quyền và trốn thuế. Tuy nhiên cũng như cựu thủ tướng Hasina, bà luôn khẳng định mình vô tội. Hai cựu thủ tướng này đã bị bắt giữ sau khi chính phủ không thể buộc họ sống lưu vong.

Theo VnMedia

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN