Bangladesh: Hơn 1.400 người chết và mất tích do lốc xoáy

18/11/2007 - 06:16

Một điểm trú bão của người dân Khulna, phía nam thủ đo Dhaka. Ảnh AFP

Công tác khắc phục hậu quả của cơn lốc xoáy nói trên đang gặp rất nhiều trở ngại, do thảm họa này đã gây mất điện trên khắp Bangladesh. Lực lượng cứu hộ không thể tiếp cận những vùng bị lốc xoáy tàn phá nặng nề nhất …

Tính đến 10h sáng 17/11, số nạn nhân thiệt mạng do cơn lốc xoáy cực mạnh đêm 15/11 tại vùng biển Tây Nam Bangladesh đã lên tới hơn 1.100 người, trong khi hàng trăm người bị mất tích và hàng trăm nghìn người khác bị mất nhà ở.


Theo báo chí Bangladesh, công tác khắc phục hậu quả của cơn lốc xoáy nói trên đang gặp rất nhiều trở ngại, do thảm họa này đã gây mất điện trên khắp Bangladesh. Lực lượng cứu hộ không thể tiếp cận những vùng bị lốc xoáy tàn phá nặng nề nhất vì những con đường dẫn tới các khu vực này đã bị tê liệt bởi rác và những vật mà cơn lốc cuốn theo. Hiện những người còn sống sót tại những vùng cơn lốc đi qua đang trong tình trạng thiếu trầm trọng nước uống và lương thực.


Phó Tổng thư ký phụ trách các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc (LHQ), ông John Holmes, ngày 16/11, cho biết LHQ đã chuẩn bị một lượng hàng cứu trợ trị giá hàng triệu USD để hỗ trợ các nạn nhân lốc xoáy ở Bangladesh. Hơn 20.000 ngôi nhà đã bị phá hủy trong thảm họa này.

Cơn lốc xoáy khủng khiếp nói trên đã tràn vào Bangladesh đêm 15/11, với sức gió lên tới 250 km/giờ, kèm theo mưa lớn tại nhiều nơi nó đi qua. Trận lốc xoáy cũng làm sóng biển dâng cao 5m, tàn phá 3 thị trấn ven biển Tây Nam Bangladesh và khiến hàng trăm nghìn người phải đi sơ tán.


Năm 1970, một cơn bão lớn đã làm chết gần 500 nghìn người ở quốc gia Nam Á này./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN